Quốc hội Myanmar quyết định lùi thời gian họp đến tháng 11

Người phát ngôn của Hạ viện Myanmar U Win Myint cho biết các phiên họp thứ 2 của Quốc hội sẽ hoãn một tháng, từ ngày 8/10 đến giữa tháng 11, cũng là thời điểm dự kiến diễn ra phiên họp thứ ba.

Quốc hội Myanmar quyết định lùi thời gian họp đến tháng 11 - Ảnh 1

Chủ tịch Hạ viện Myanmar U Win Myint. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Người phát ngôn của Hạ viện Myanmar U Win Myint ngày 7/10 cho biết các phiên họp thứ 2 của Quốc hội sẽ hoãn 1 tháng, từ ngày 8/10 đến giữa tháng 11, cũng là thời điểm dự kiến diễn ra phiên họp thứ ba.

Phát biểu khi kết thúc phiên họp tại thủ đô Nay Pyi Taw, ông U Win Myint hối thúc các nghị sỹ kiểm tra và cân bằng mà không can thiệp vào các lĩnh vực tư pháp và hành pháp, đồng thời nhấn mạnh cơ quan lập pháp là cơ quan xây dựng luật và các nghị sỹ cần tôn trọng quy định và luật hiện hành.

Ông U Win Myint kêu gọi các nghị sỹ lắng nghe tiếng nói của người dân tại các đơn vị bầu cử và giải thích công việc của mình trong thời gian hoãn phiên họp.

Ông cũng hối thúc các nghị sỹ thực hiện nhiệm vụ phát triển khu vực thông qua việc sử dụng quỹ phát triển của đơn vị bầu cử, xem xét các vụ tịch thu đất để đảm bảo người dân không bị ảnh hưởng.

Quốc hội Myanmar khóa mới đã hoạt động được 8 tháng. Phiên họp đầu tiên của Quốc hội bắt đầu ngày 1/2 và kết thúc sau 4 tháng.

Trong phiên họp này, Hạ viện đã thông qua 6 đề xuất quan trọng và một số dự luật. Đáng chú ý, trong số các dự luật được thông qua có việc bãi bỏ đạo luật bảo vệ nhà nước trước những nguy cơ từ các đối tượng có ý đồ hành động lật đổ.

Luật này được chính quyền quân sự tiền nhiệm ban hành từ hơn 4 thập kỷ trước, theo đó cho phép tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với bất kỳ vùng lãnh thổ nào của Myanmar và hạn chế bất kỳ quyền cơ bản nào của công dân./.