Quốc hội Mỹ thông qua dự thảo ngân sách ngắn hạn tránh đóng cửa chính phủ

Ngày 6/12, Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn nhằm ngăn đóng cửa một phần chính phủ Mỹ trong vòng 2 tuần, tại thời điểm mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang kêu gọi ngân sách cho việc xây dựng bức tường biên giới

Tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ảnh: Reuters

Việc thông qua dự luật này giúp nhiều cơ quan liên bang, bao gồm Bộ Nông nghiệp, Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh Nội địa, tránh bị đóng cửa do hết ngân sách hoạt động đến ngày 21/12 tới.

Được biết Quốc hội Mỹ sẽ cân nhắc khoản tiền 450 tỷ USD ngân sách cho tài khóa 2019. Ông Trump cũng liên tiếp yêu cầu khoản tiền 5 tỷ USD để xây dựng bức tường dọc biên giới Mexico, điều mà đảng Dân chủ cho rằng sẽ không có hiệu quả.

Trước đó, Thượng viện Mỹ đã thông qua Dự luật chi tiêu cho Bộ An ninh nội địa, theo đó sẽ phân bổ 1,6 tỷ USD cho an ninh biên giới, nhằm đầu tư các hàng rào sắt thông thường và các công nghệ cao cấp nhằm phát hiện người vượt biên.

Tổng thống Trump từng nhiều lần đe dọa sẽ phủ quyết bất kỳ một dự luật chi tiêu nào nếu phe Dân chủ không ủng hộ các kế hoạch tăng cường an ninh biên giới và cải cách nhập cư của ông, đồng thời khẳng định ông sẵn sàng đóng cửa chính phủ nếu các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc.

Hoàng Việt (Theo Reuters)