Quốc hội Mỹ thông qua dự luật chi tiêu tạm thời để ngăn chính phủ đóng cửa

Quốc hội Mỹ, bao gồm cả Hạ viện và Thượng viện đã lần lượt thông qua dự luật chi tiêu tạm thời và gửi đến bàn làm việc của Tổng thống Joe Biden để ký ban hành. Quyết định này đã giúp ngăn chính phủ Mỹ phải đóng cửa vào nửa đêm 1.3 (giờ Mỹ).

Ảnh: AP

Ảnh: AP

Dự luật chi tiêu tạm thời đã được Thượng viện thông qua trong một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 77 phiếu thuận,13 phiếu chống vào tối ngày 29.2 (rạng sáng ngày 1.3 giờ Việt Nam).

Trước đó, dự luật đã được Hạ viện thông qua với tỷ lệ 320 phiếu thuận, 99 phiếu chống. Dự luật này được đưa ra sau một cuộc thảo luận gay gắt ở Hạ viện. Có tới 97 thành viên đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu phản đối dự luật này.

HR 746 – Dự luật Mở rộng phân bổ ngân sách tạm thời và các vấn đề khác năm 2024, là kết quả của một thỏa thuận giữa các nhà lãnh đạo Quốc hội và Nhà Trắng về chi tiêu liên bang trong năm nay. Việc phân bổ tạm thời này sẽ gia hạn phân bổ ngân sách cho một số cơ quan của chính phủ. Cụ thể, ngân sách sẽ được bổ sung tới ngày 8.3 cho các bộ Nông nghiệp, Tư pháp, Thương mại, Năng lượng, Nội vụ, Giao thông, Nhà ở và Phát triển đô thị. Trong khi đó, một số bộ khác bao gồm Bộ Lao động, Bộ Y tế và Các dịch vụ dân sinh và Bộ Quốc phòng sẽ được nhận ngân sách bổ sung để hoạt động cho tới ngày 22.3.

Đây là lần thứ tư Quốc hội Mỹ phải thông qua một dự luật ngân sách ngắn hạn nhằm giúp các cơ quan liên bang tiếp tục hoạt động trong năm tài khóa 2024 vốn đã bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái.

Việc thông qua ngân sách ngắn hạn nhằm giúp các nhà lập pháp của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa có thêm thời gian đàm phán và thỏa hiệp các bất đồng xung quanh các dự luật chi tiêu nhằm đạt được một dự luật ngân sách cho cả năm tài khóa 2024.

Quỳnh Vũ

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/the-gioi-24h/quoc-hoi-my-thong-qua-du-luat-chi-tieu-tam-thoi-de-ngan-chinh-phu-dong-cua-i361599/