Quốc hội Mỹ muốn cấm công ty Trung Quốc mua lại công ty Mỹ

Ngày 16.11, các nhà lập pháp Mỹ kêu gọi chính phủ nước này nên có hành động cấm các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc mua lại các công ty Mỹ.

Quốc hội Mỹ muốn cấm công ty Trung Quốc mua lại công ty Mỹ - Ảnh 1

Trong báo cáo hàng năm trước Quốc hội Mỹ của Ủy ban Kinh tế và An ninh Mỹ - Trung Quốc, ủy ban này cho rằng đảng Cộng sản Trung Quốc đã sử dụng các doanh nghiệp nhà nước như công cụ để nâng cao sức mạnh kinh tế và đạt được mục tiêu an ninh quốc gia của mình.

Báo cáo kiến nghị Quốc hội Mỹ cấm không cho các công ty nhà nước Trung Quốc mua lại các công ty Mỹ bằng cách thay đổi nhiệm vụ của Ủy ban đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), cơ quan đánh giá tác động an ninh về việc một công ty Mỹ bị công ty nước ngoài mua lại.

"Ủy ban đề nghị Quốc hội sửa quy chế cho phép CFIUS có thể loại thẳng tay các doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc có ý mua lại hoặc kiểm soát phần lớn các công ty Mỹ", báo cáo cho biết.

CFIUS do Bộ Tài chính Mỹ và 8 cơ quan quan trọng khác như Quốc phòng, an ninh nội địa điều hành. CFIUS có quyền phủ quyết các thương vụ mua lại các công ty Mỹ, nếu họ tìm thấy thỏa thuận mua bán đó đe dọa tới an ninh quốc gia của Mỹ.

"Doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc là vũ khí của Trung Quốc", ông Dennis Shea, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung Quốc, phát biểu tại một cuộc họp báo.

"Chúng ta không muốn chính phủ Mỹ mua lại các công ty Mỹ, tại sao chúng ta lại cho phép chính phủ Trung Quốc mua lại công ty Mỹ?", ông nói thêm.

Nếu được ban hành, đề nghị của Ủy ban Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung Quốc sẽ tạo ra một lệnh cấm doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc mua lại các công ty Mỹ.

Về nguyên tắc, báo cáo của Ủy ban Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung Quốc chỉ là để tham vấn. Nhưng nó có thể sẽ nặng ký hơn bởi vì tổng thống mới đắc cử của Mỹ là Donald Trump đang xây dựng nhiều chính sách thương mại và chính sách đối ngoại theo hướng bảo hộ kinh tế Mỹ.

Người dân Mỹ cũng đang có tâm lý chống lại Trung Quốc và Mexico liên quan đến vấn đề kinh tế, điều đã giúp ông Trump thắng cử vì những tuyên bố mạnh tay với Bắc Kinh của ông.

Ông Trump là người chỉ trích rất mạnh Trung Quốc trong suốt thời gian bầu cử tổng thống Mỹ. Tổng thống mới đắc cử cam kết sẽ đánh thuế đến 45% mọi loại hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc và tuyên bố Bắc Kinh thao túng tiền tệ ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức.

Tuy nhiên, việc Mỹ trừng phạt kinh tế chống lại Trung Quốc có thể sẽ kích động một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới.

Thiên Hà