Quốc hội Lào – Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động chào mừng năm đoàn kết hữu nghị

  Truyền Hình Quốc Hội Việt Nam
  24 liên quanGốc

  Chuyến thăm chính thức CHDCND Lào của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomephone Phomevihan là hoạt động quan trọng nhân kỷ niệm Năm Đoàn kết hữu nghị Lào – Việt Nam 2022.

  Trong bài phỏng vấn được Thông tấn xã Lào đăng tải ngày 13/5/2022, Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomephone Phomevihan nhận định, trong suốt thời gian qua, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Quốc hội Lào và Quốc hội Việt Nam tiếp tục được thắt chặt và phát huy thông qua nhiều hình thức. Các thỏa thuận trong biên bản hợp tác giữa Quốc hội hai nước cũng như giữa Văn phòng Quốc hội, Ban Thư ký Quốc hội Lào hiện nay và Văn phòng Quốc hội Việt Nam được thúc đẩy thực hiện. Hai bên đã tăng cường trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao và đại biểu các cấp của hai cơ quan lập pháp, đồng thời phối hợp chặt chẽ, ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

  Nổi bật nhất, Quốc hội hai nước đã đồng hành, thúc đẩy Chính phủ tổ chức thực hiện hiệu quả các hiệp định và thỏa thuận đã kí kết thông qua việc tổ chức đoàn khảo sát, kiểm tra các dự án hợp tác của hai nước.

  Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomephone Phomevihan cũng nhắc đến công trình xây dựng tòa nhà Quốc hội Lào, khẳng định đây là món quà quý báu và vô giá của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam dành tặng cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, là biểu tượng của mối quan hệ đặc biệt, hiếm có Lào – Việt Nam.

  Để phát huy mối quan hệ, hợp tác giữa hai Quốc hội, trong thời gian tới, Quốc hội Lào – Việt Nam sẽ tiếp tục hiện thực hóa nội dung Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa hai Quốc hội hai nước và Biên bản ghi nhớ hợp tác mới giữa Ban Thư kí Quốc hội Lào và Văn phòng Quốc hội Việt Nam; cùng với các cơ quan của Đảng, Chính phủ hai nước, tổ chức thành công hoạt động kỷ niệm năm Đoàn kết hữu nghị Lào – Việt Nam 2022; tổ chức hội thảo trao đổi bài học kinh nghiệm giữa hai Quốc hội cũng như giữa bộ phận tham mưu cho Quốc hội; hợp tác giám sát dự án hỗ trợ còn chưa đạt hiệu quả cao và các công việc khác; thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước tiếp tục phát triển hơn nữa, góp phần vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước.

  Trong kế hoạch 5 năm tới, Quốc hội Lào sẽ tiếp tục tăng cường mối quan hệ với Quốc hội Việt Nam, vun đắp mối quan hệ đặc biệt, hiếm có Lào – Việt Nam, nâng cao hiệu quả hợp tác song phương./.

  Thực hiện : Kitta Kim Ngọc

  Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/quoc-hoi-lao-viet-nam-to-chuc-nhieu-hoat-dong-chao-mung-nam-doan-ket-huu-nghi