Quốc hội Iran thông qua dự luật cho phép gia nhập SCO

  Báo VietnamPlus
  5 liên quanGốc

  Iran đã đăng ký trở thành thành viên đầy đủ của SCO vào năm 2008, tuy nhiên, nỗ lực này đã bị chậm lại do các biện pháp trừng phạt của LHQ và Mỹ áp đặt đối với chương trình hạt nhân của Tehran.

  Tòa nhà Quốc hội Iran ở thủ đô Tehran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

  Tòa nhà Quốc hội Iran ở thủ đô Tehran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

  Quốc hội Iran ngày 27/11 đã bỏ phiếu thông qua dự luật cho phép nước Cộng hòa Hồi giáo gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

  Với 205 phiếu thuận, 3 phiếu chống và 4 phiếu trắng, Quốc hội Iran đã thông qua dự luật trên.

  Phát biểu tại cuộc bỏ phiếu, người phát ngôn Ủy ban an ninh quốc gia thuộc Quốc hội Iran nhấn mạnh SCO là “một trong những tổ chức khu vực có ảnh hưởng lớn nhất.”

  Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian cùng ngày đã mô tả việc Quốc hội nước này nhất trí phê chuẩn dự luật gia nhập SCO là lời khẳng định “quyết tâm và sự nghiêm túc (của Iran) thúc đẩy hợp tác khu vực, quốc tế và kinh tế.”

  Trước đó, Ngoại trưởng Amirabdollahian đã ký biên bản ghi nhớ về việc đưa Iran trở thành thành viên đầy đủ của SCO tại hội nghị thượng đỉnh của tổ chức này ở Uzbekistan hồi tháng Chín vừa qua.

  Là 1 trong 4 quốc gia quan sát viên của SCO, Iran đã đăng ký trở thành thành viên đầy đủ của tổ chức này vào năm 2008, tuy nhiên, nỗ lực của nước Cộng hòa Hồi giáo đã bị chậm lại do các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc và Mỹ áp đặt đối với chương trình hạt nhân của Tehran.

  SCO - gồm Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Pakistan và 4 quốc gia Trung Á thuộc Liên Xô trước đây (Kazakhstan, Kyrgyzstan,Tajikistan, Uzbekistan) - được thành lập vào năm 2001./.

  Huy Lê-Trung Kiên (TTXVN/Vietnam+)

  Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/quoc-hoi-iran-thong-qua-du-luat-cho-phep-gia-nhap-sco/832638.vnp