Quốc hội Hàn Quốc thông qua dự luật về công tố viên đặc biệt điều tra bê bối tham nhũng

Ngày 17-11, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua dự luật về việc lựa chọn một công tố viên đặc biệt điều tra vụ bê bối liên quan người bạn thân lâu năm của Tổng thống Park Geun-hye.

Mục đích của việc đề xuất dự luật này là làm sáng tỏ hoài nghi của dư luận bằng cách lựa chọn và cho phép một công tố viên đặc biệt tìm hiểu thấu đáo sự thật thông qua cuộc điều tra nghiêm ngặt.

Theo đó, đảng Dân chủ đối lập chính và đảng Nhân dân sẽ chỉ định hai ứng viên, Tổng thống Park được phép lựa chọn một trong hai người này.

Đội điều tra đặc biệt gồm hơn 60 nhân viên, trong đó có 20 công tố viên, có bốn tháng để hoàn tất quá trình điều tra vụ bê bối. Ngoài ra, một ủy ban đặc biệt cũng sẽ điều tra vụ việc trong vòng 60 ngày.

Bà Choi Soon-sil, người bạn thân của bà Park trong hơn 40 năm qua, bị bắt giữ vào đầu tháng 11-2016 vì bị buộc tội lạm dụng quyền lực và âm mưu gian lận. Dù không giữ vị trí nào trong chính phủ nhưng bà Choi bị cáo buộc can thiệp vào các công việc quốc gia và lợi dụng quan hệ với Tổng thống Park để trục lợi về tài chính.

Cùng ngày, luật sư của Tổng thống, ông Yoo Yeong-ha cho biết, ông sẽ hợp tác với các công tố viên để họ có thể thẩm vấn bà Park vào tuần tới. Đây sẽ là lần đầu trong lịch sử Hàn Quốc một vị tổng thống đương nhiệm bị các công tố viên thẩm vấn.

Vụ bê bối chính trị tại Hàn Quốc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, hàng trăm nghìn người dân đã tham gia biểu tình ở thủ đô Seoul ngày 12-11 vừa qua để yêu cầu Tổng thống Park từ chức.