Quốc hội đang chất vấn thành viên Chính phủ

  Gốc

  (Toquoc)-Sáng nay, Quốc hội chất vấn trực tiếp các thành viên Chính phủ,đăng đàn đầu tiên là Bộ trưởng Giao thông- Vận tải Đinh La Thăng.

  Ông Nguyễn Đức Hiền, Trưởng ban dân nguyện của Quốc hội cho biết: Đến cuối tháng 9, các cơ quan hữu quan trả lời gần 1.600 kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 8 và thứ 9. Nhiều kiến nghị của cử tri tiếp tục kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét lại việc quản lý, điều hành giá xăng dầu, trong đó có việc lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu và cơ chế thu, quản lý, sử dụng quỹ; đề nghị cơ quan hữu quan khẩn trương có những giải pháp hữu hiệu để thiết lập trật tự trong lĩnh vực quản lý xăng dầu nhằm bảo đảm công khai, minh bạch; xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong tổ chức thực hiện; có chế tài nghiêm khắc với hành vi vi phạm, để vừa bảo đảm yêu cầu phát triển kinh tế xã hội vừa bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

  Các đại biểu Quốc hội đang tập trung vào những vấn đề nóng mà cử tri và nhân dân cả nước quan tâm

  Tính đến ngày 22/11, đã có 151 chất vấn của 77 vị đại biểu Quốc hội từ 43 đoàn gửi đến Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng, trưởng ngành. Trong đó, 96 chất vấn được trả lời bằng văn bản gửi đến các đại biểu.

  Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, tại kỳ họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội lựa chọn chín nhóm vấn đề để trả lời chất vấn tại hội trường. Đó là những vấn đề trọng tâm, quan trọng, bức xúc và có tính chiến lược trong quá trình phát triển kinh tế- xã hội của đất nước như tình trạng tai nạn, ùn tắc giao thông, chất lượng các công trình giao thông mới, việc giải quyết công trình giao thông xuống cấp trong tình trạng phải cắt giảm đầu tư công. Những nội dung này sẽ được Bộ trưởng Giao thông- Vận tải Đinh La Thăng làm rõ.

  Nhóm vấn đề tiếp theo được đặt ra với Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát, đó là việc đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn và biện pháp hạn chế thiệt hại của nông dân do thiên tai, bảo vệ cho được 3,8 triệu ha đất trồng lúa

  Chất lượng giáo dục đào tạo các cấp học, vấn đề quốc sách của quốc gia, thực trạng và các giải pháp cần thiết để giải quyết tình trạng đó được đặt ra với Bộ trưởng Giáo dục- Đào tạo Phạm Vũ Luận.

  Điều chỉnh giá thị trường định hướng XHCN đối với các mặt hàng quan trọng như xăng dầu, điện, than, dịch vụ công; Tái cấu trúc thị trường tài chính, đặc biệt là ngân hàng để vừa ngăn chặn lạm phát lại vừa không để đất nước rơi vào suy giảm là những câu hỏi đặt ra với Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

  Tham gia trả lời chất vấn không chỉ có năm bộ trưởng mà còn có các thành viên Chính phủ khác cũng được mời có mặt, sẵn sàng làm rõ thêm các vấn đề liên quan mà Quốc hội quan tâm.

  Theo Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng, người trực tiếp điều khiển phiên chất vấn, chín nhóm vấn đề này gắn với dân sinh, gắn với nhiệm vụ trước mắt và lâu dài để phát triển bền vững của đất nước. Chính vì vậy, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tinh thần chất vấn phải thẳng thắn, hợp tác, xây dựng bởi những vấn đề nêu đều rất “nóng” nên rất cần không khí chất vấn “mát mẻ” giúp giải quyết được vấn đề.

  Theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, điểm đổi mới trong hoạt động chất vấn lần này là ý kiến chất vấn sẽ được tập trung vào các vấn đề lớn, tránh sự dàn trải. Những câu hỏi cụ thể, có tính chất địa phương sẽ được các Bộ trưởng trả lời bằng văn bản sau. Đối với hình thức hỏi và trả lời cũng sẽ khác nhiều so với các kỳ trước. Thời gian giành cho các đại biểu để chất vấn chỉ có hai phút. Vì vậy, các đại biểu cần hỏi nhanh và đi ngay vào vấn đề chứ không cần diễn giải để rút ngắn thời gian. Theo đó, nhiều đại biểu sẽ được hỏi và Bộ trưởng cũng sẽ trả lời được nhiều hơn. Còn các Bộ trưởng cũng sẽ không phải đọc bài phát biểu mà đi vào trả lời ngay các câu hỏi. Ngoài ra, với những vấn đề lớn, Quốc hội sẽ lựa chọn vấn đề để ra Nghị quyết làm cơ sở sau này giám sát chất vấn./.

  Đại biểu hỏi gì?

  Bên hành lang Quốc hội, nhiều đại biểu bày tỏ sẽ quan tâm tới các vấn đề đang “nóng” trong dư luận.

  Đại biểu Cao Sỹ Kiêm (Thái Bình): “Các đại biểu hi vọng rằng sẽ có câu trả lời cho những vấn đề nóng bỏng nhất hiện nay mà năm vị Bộ trưởng này phụ trách những mảng chính. Trước hết là về giao thông vận tải người ta rất kỳ vọng vào việc giải quyết ách tắc giao thông hiện nay, chất lượng xây dựng các công trình giao thông. Hay đối với Thống đốc Ngân hàng thì đại biểu muốn giải đáp rõ ràng hai vấn đề, thứ nhất là lo vốn cho nền kinh tế và cấu trúc, sắp xếp lại hệ thống ngân hàng; Hay đối với Bộ Công Thương, vấn đề đang nổi lên là giá điện, vấn đề lỗ trong ngành điện. Thế thì hướng thoát ra như thế nào để đảm bảo phát triển ngành điện trong thời gian tới và giá thành như thế nào để đảm bảo cho những hộ dùng điện.

  Đại biểu Trương Minh Hoàng (Cà Mau): “Tôi gửi câu hỏi chất vấn có liên quan đến vấn đề phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn, đặc biệt là chương trình đầu tư cho cơ sở hạ tầng như là thủy lợi, đầu tư giống, con giống, đặc biệt quan tâm đến đầu tư phát triển xuất xứ hàng hóa của khu vực đồng bằng sông Cửu Long về các loại trái cây, nông sản thực phẩm

  Đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình): “Tôi đặt câu hỏi với Bộ trưởng Phạm Vũ Luận về những vấn đề, kế hoạch Bộ sẽ triển khai trong giai đoạn tới, để nâng chất lượng đào tạo, không những là một lớp người tiên tiến về chuyên môn nghiệp vụ, mà còn phai có lối sống lành mạnh gương mẫu. Vấn đề nữa là đào tạo làm sao cho người học có nghề sau khi ra trường, tránh đào tạo lại”

  Đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội): “Tôi quan tâm tới ùn tắc giao thông trong đô thị. Tôi cho rằng một trong những nguyên nhân gây ùn tắc đó là vấn đề hạ tầng cơ sở giao thông, chất lượng đường, chất lượng cầu trong quá trình xây dựng. Câu hỏi của tôi là do khoa học công nghệ hay do thất thoát mà chất lượng các loại đường, cầu, hạ tầng giao thông đều kém, chưa xây xong đã có vấn đề?”

  T.Nam

   Nguồn Tổ Quốc: http://www.toquoc.gov.vn/Thongtin/Thoi-Su/Quoc-Hoi-Dang-Chat-Van-Thanh-Vien-Chinh-Phu.html