Quốc hội Colombia thông qua thỏa thuận hòa bình với FARC

Quốc hội Colombia đã chấp thuận một thỏa thuận hòa bình mới với phiến quân FARC vào cuối ngày hôm qua (30/11), kết thúc cuộc chiến kéo dài 52 năm.

Trang tin Channel NewsAsia cho biết, thỏa thuận đã được thông qua ở Hạ viện với 130 phiếu thuận-0 phiếu chống, chỉ một ngày sau khi Thượng viện phê chuẩn thỏa thuận này với tỷ lệ ủng hộ 75 phiếu thuận-0 phiếu chống. Các nhà lập pháp thuộc đảng Trung tâm Dân chủ của cựu tổng thống Alvaro Uribe, người hiện đang là một nghị sĩ, đã rời cả hai viện để phản đối bản thỏa thuận này ngay trước khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu.

Thỏa thuận vừa được phê chuẩn sẽ bắt đầu tiến trình 6 tháng để lực lượng FARC với 7000 quân từ bỏ vũ khí và thành lập một đảng chính trị.

Quốc hội Colombia thông qua thỏa thuận hòa bình với FARC - Ảnh 1

Tuần trước, Tổng thống Juan Manuel Santos và lãnh đạo phiến quân Rodrigo Londono đã ký bản thỏa thuận sửa đổi này sau khi thỏa thuận đầu tiên bị từ chối trong một cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc.

Ông Santos, người đoạt giải Nobel Hòa bình tháng 10 vừa qua vì những nỗ lực hòa bình của mình, muốn bản thỏa thuận được thực hiện càng nhanh càng tốt để có thể duy trì một lệnh ngừng bắn mong manh.

Chính phủ Colombia và FARC đã phối hợp cùng nhau ở Cuba suốt 4 năm trời để đàm phán chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhất khu vực Mỹ Latin, vốn khiến hơn 220.000 người chết và buộc hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

H.V