Quốc hội Colombia thông qua thỏa thuận hòa bình mới với FARC

Quốc hội Colombia đã phê chuẩn thỏa thuận hòa bình mới với lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) vào cuối ngày 30-11, bất chấp sự phản đối từ cựu Tổng thống và hiện là Thượng nghị sĩ Alvaro Uribe, người cho rằng thỏa thuận hòa bình này vẫn quá khoan dung đối với FARC.

Thỏa thuận hòa bình được thông qua tại Hạ viện Colombia với tỷ lệ 130 phiếu thuận và không phiếu chống, một ngày sau khi Thượng viện nước này cũng thông qua với tỷ lệ 75 phiếu thuận và không phiếu chống. Các nghị sĩ thuộc đảng của ông Uribe đã rời khỏi phòng họp của cả hai viện để phản đối ngay trước khi việc bỏ phiếu bắt đầu.

Việc ký kết và thông qua thỏa thuận mới sẽ bắt đầu khoảng thời gian sáu tháng cho lực lượng FARC với 7.000 thành viên hạ vũ khí và thành lập một đảng chính trị.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và thủ lĩnh FARC Rodrigo Londono đã ký hiệp định hòa bình sửa đổi vào tuần trước sau khi thỏa thuận đầu tiên bị bác bỏ trong một cuộc trưng cầu dân ý hôm 2-10.

Ông Santos, người giành giải Nobel Hòa bình hồi tháng 10 nhờ những nỗ lực hòa bình của mình, muốn thỏa thuận được thực thi sớm nhất có thể để duy trì lệnh ngừng bắn.

Chính phủ Colombia và FARC đã đàm phán tại Cuba trong vòng bốn năm để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhất khu vực. Cuộc xung đột này đã khiến hơn 220 nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người phải chuyển chỗ ở.