Quốc gia sa mạc UAE chịu trận lũ tồi tệ nhất trong 75 năm

Chính quyền và người dân Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đang khẩn trương khắc phục hậu quả của trận lũ tồi tệ nhất trong 75 năm qua. Nhiều tuyến đường tại nước này vẫn ngập trong nước lũ, trong khi Sân bay quốc tế Dubai vẫn chưa thể khôi phục hoạt động bình thường.

Dubai, thành phố xây dựng trên sa mạc của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), đã bị ngập lụt sau khi phải hứng chịu lượng mưa kỷ lục trong ngày 16/4 lên tới hơn 259mm, tương đương với lượng mưa của 1 năm rưỡi. Nhiều người đã phải ngủ qua đêm trong ô-tô, trong khi nhiều chuyến bay phải hủy hoặc hoãn chuyến.

Người dân đẩy ôtô mắc kẹt trong trận lụt ở Dubai ngày 16/4. Ảnh: AFP

Mặc dù mưa lớn đã giảm bớt, song tình trạng gián đoạn giao thông vẫn tiếp diễn. Đường cao tốc qua Dubai bị giảm xuống còn 1 làn đường một chiều, khiến giao thông ùn tắc. Trong khi đó con đường chính nối Dubai với Abu Dhabi đã bị đóng theo hướng Abu Dhabi.

Sân bay quốc tế Dubai, một trong những sân bay đông đúc nhất thế giới cho biết từ sáng nay đã bắt đầu nối lại việc tiếp nhận các chuyến bay nội địa tại Nhà ga số 1 dành cho các hãng hàng không nước ngoài. Tuy nhiên, phần lớn các chuyến bay tiếp tục bị trì hoãn và gián đoạn.

Hành khách xuất phát từ Dubai được khuyến cáo kiểm tra tình trạng chuyến bay với hãng hàng không trước khi đến sân bay. Chính quyền thành phố đã yêu cầu nhân viên và tất cả các trường học làm việc từ xa ngày thứ 2 liên tiếp.

Trước đó, mưa lớn trong 3 ngày liên tiếp do ảnh hưởng của bão đã khiến 19 người thiệt mạng tại quốc gia láng giềng Oman.

Theo các chuyên gia về khí hậu, trong tương lai, tình trạng ấm lên toàn cầu sẽ tiếp tục khiến nhiệt độ và độ ẩm tăng cao, cũng như làm tăng nguy cơ lũ lụt ở vùng Vịnh. Vấn đề có thể trở nên tồi tệ hơn ở những quốc gia "sa mạc" như UAE, nơi thiếu cơ sở hạ tầng thoát nước để đối phó với mưa lớn.

Thu Hoài/VOV1 (biên dịch) Theo Reuters

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/quoc-gia-sa-mac-uae-chiu-tran-lu-toi-te-nhat-trong-75-nam-post1089930.vov