Quốc gia người Kurd tách từ Syria, Thổ Nhĩ Kỳ lạnh gáy?

Người Kurd vừa thành lập đội quân riêng của mình “Đội quân Rozhava” và sẵn sàng hợp tác với bên chiến thắng trong cuộc chiến chống IS.

Theo Thủ lĩnh của Lực lượng người Kurd, trong thời gian sắp tới sẽ công bố về việc thành lập “Đội quân Rozhava” ở phía Bắc Syria.

Thông tin này được kênh truyền hình phóng sự K24 của người Kurd đưa tin nhân kỉ niệm lần thứ hai (2 năm kể từ 2014) người Kurd được quyền tự chủ ở phía Bắc Syria.

Khu vực người Kurd ở phía Bắc Syria (có tên gọi là Rozhava) được chia thành bang Jazeera (thủ phủ của thành phố Al-Qamishli), Coban và Afrin. Ngoài ra, họ muốn thành lập vùng đệm giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Quốc gia người Kurd tách từ Syria, Thổ Nhĩ Kỳ lạnh gáy? - Ảnh 1

Đội quân của tương lai “Đội đội Rozhava” ở thành phố Al-Qamishli, phía Bắc Syria.

Trong ngày lễ kỷ niệm lần thứ hai về quyền tự chủ của người Kurd tại học viện mang tên Ahmed Bader ở ngoại ô thành phố Qamishli lần này, người Kurd đã tiến hành cuộc diễu hành các đơn vị đầu tiên của mình, lực lượng của họ sẽ chuyển từ trạng thái dân quân sang quân đội chủ lực (chính quy).

Phó Tư lệnh của Lực lượng Quốc phòng YPG/YPJ ở bang Jazeera Rezan Gilo thông báo với các nhà báo rằng, “Đội quân Rozhava” sẽ trở thành một lực lượng vũ trang mới của khu vực tự trị phía Bắc thành phố với tên gọi “Hệ thống dân chủ liên bang Rozhava-phía Bắc Syria”.

Mặc dù chính quyền Syria ở Damascus không chính thức công nhận quyền tự trị của người Kurd, nhưng họ đã tuyên bố quyền tự trị vào năm 2014 và chính quyền Syria cũng không có phản ứng nào cụ thể, gần như chính quyền Syria không thể kiểm soát được họ.

Cần nhớ rằng, Lực lượng người Kurd tại Syria có liên hệ chặt chẽ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ - lực lượng này hiện đã chống lại chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt 3 thập kỷ qua.

Đảng này nằm ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria và luôn lên tiếng đòi tự trị. Căng thẳng giữa lực lượng này với đội quân chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ lên mức đỉnh điểm khi chính phủ cáo buộc đây là tổ chức khủng bố.

Người Thổ Nhĩ Kỳ đang lo ngại rằng lực lượng người Kurd ở Syria là một nhánh của đảng PKK đang cố mở rộng khu vực ảnh hưởng của mình.

Lực lượng người Kurd đang ngày càng lớn mạnh và chỉ cần không chống đối họ, họ sẵn sàng thỏa thuận với bên giành được ưu thế trong cuộc chiến ở Syria, người Nga hiểu rõ điều này nên đã hợp tác với người Kurd tiêu diệt IS.

Sau sự kiện Nga mở cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình Kalibr vào quân nổi dậy Syria từ Địa Trung Hải, cùng với hàng loạt cuộc không kích và hiện tại sắp giải phóng được thành phố chiến lược Aleppo đã làm thay đổi cán cân lực lượng trong khu vực và hình thành ở Trung Đông tình hình mới.

Vì vậy người Kurd và Mỹ sẽ rất khó để đạt được thỏa thuận chung nào đó, thay vào đó lực lượng người Kurd sẽ giúp đỡ Nga, bởi vì hiện tại liên minh do Nga đứng đầu nắm ưu thế tuyệt đối ở Syria.

Nguyễn Giang