Quốc gia NATO ra hạn chế với các nhà ngoại giao Nga

Ba Lan sẽ không cho phép lãnh sự hoặc đại sứ Nga rời khỏi khu vực họ được phân công tại nước này.

Các quan chức ngoại giao Nga tại Ba Lan sẽ bị hạn chế rời khỏi các khu vực mà họ nhận nhiệm vụ, chính phủ ở Warsaw tuyên bố, đồng thời cáo buộc Moscow đang tiến hành một “cuộc chiến tranh hỗn hợp”.

Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski. Ảnh: Getty

Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski. Ảnh: Getty

Ngoài đại sứ quán ở Warsaw, Nga còn có lãnh sự quán ở Krakow, Gdansk và Poznan.

“Tôi vừa công bố quyết định của Ba Lan liên quan đến việc Nga tham gia vào cuộc chiến hỗn hợp chống lại Liên minh châu Âu và Ba Lan,” Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski cho biết hôm 27/5, sau cuộc họp cấp bộ trưởng EU tại Brussels.

“Chúng tôi có bằng chứng về sự liên quan của Nga trong việc hậu thuẫn hoạt động phá hoại, ngay cả ở đất nước chúng tôi. Ba Lan hy vọng Liên bang Nga sẽ coi đây là một tín hiệu cảnh báo hết sức nghiêm trọng,” Ngoại trưởng Sikorski cho biết thêm. Nga vẫn chưa phản hồi về động thái này.

“Đây là một chiến dịch trên khắp EU,” Ngoại trưởng Sikorski hôm 27/5 tuyên bố. Warsaw đã cáo buộc Moscow âm mưu tấn công các cơ sở thương mại ở Ba Lan, Lithuania, Latvia và Thụy Điển, mặc dù không đưa ra bằng chứng nào.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk nói với TVN24 hồi tuần trước rằng 9 cá nhân – công dân Ukraine, Belarus và Ba Lan – đã bị bắt vì nghi ngờ âm mưu phá hoại. Các nghi phạm đã bị cáo buộc “đánh đập, đốt phá và cố gắng phá hoại” một nhà máy sơn ở Wroclaw và một trụ sở của Ikea ở Lithuania.

Tháng trước, chính quyền Anh đã thực hiện các vụ bắt giữ và cáo trạng theo Đạo luật An ninh Quốc gia mới, cáo buộc rằng 4 người đàn ông đã đốt cháy hai nhà kho ở London – được sử dụng bởi một công ty chuyển phát bưu kiện của Ukraine.

Warsaw trước đó đã tịch thu các tài khoản ngân hàng và tài sản của đại sứ quán Nga - điều mà Moscow gọi là vi phạm trắng trợn Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao - cũng như một số tài sản thuộc về cơ quan đại diện ngoại giao. Moscow đã đe dọa sẽ có “phản ứng" với vụ việc trên, tuy nhiên những lời cảnh báo này cho đến nay vẫn bị phớt lờ, theo RT.

Liên Hà

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/quoc-gia-nato-ra-han-che-voi-cac-nha-ngoai-giao-nga.html