Quốc gia nào hào phóng nhất thế giới?

Theo khảo sát chỉ số làm từ thiện thế giới năm 2016 của CAF, các quốc gia bị tàn phá bởi chiến tranh hay quốc gia chịu sự giám sát chặt chẽ của chế độ quân đội trong nhiều năm lại là những nước có người dân hào phóng và hảo tâm nhất.

BBC trích dẫn khảo sát CAF World Giving Index 2016 cho hay, người dân ở Iraq là những người tốt bụng nhất đối với người lạ, trong khi các công dân Myanmar lại cho đi nhiều nhất.

Theo đó, trong tháng trước, 8 trong số 10 người Iraq đã giúp đỡ những người mà họ không quen biết. Cùng khoảng thời gian này, 91% người dân Myanmar đã quyên góp tiền cho các tổ chức từ thiện. Nước hào phóng thứ hai là Hoa Kỳ, với 65% người dân thường xuyên quyên góp tiền và 73% thường giúp đỡ người lạ.

Quốc gia nào hào phóng nhất thế giới? - Ảnh 1

Dù vẫn tồn tại tình trạng bạo lực, nhưng Iraq lại là quốc gia đối tốt với người lạ. Nguồn: BBC

Bảng xếp hạng thường niên này xếp Myanmar ở vị trí đầu tiên ba năm liên tiếp. Lối sống hảo tâm này phản ánh phong tục “sangha dana” của đất nước chủ yếu là người theo đạo Phật, bởi đó là cách để họ có được cuộc sống giống như những người tu hành.

Theo bảng xếp hạng, tính đến cả các quyên góp tài chính, giúp đỡ người lạ và hoạt động tình nguyện, Vương quốc Anh là quốc gia hào phóng nhất châu Âu, ở Trung Đông đó là Các tiểu vương quốc Ả Rập, châu Phi là Kenya và châu Mỹ Latin là Guatemala.

Ngoài ra, Trung Quốc được cho là quốc gia kém hào phóng nhất trong bảng xếp hạng hơn 100 quốc gia trên thế giới này.

Quốc gia nào hào phóng nhất thế giới? - Ảnh 2

Bảng xếp hạng 10 quốc gia hào phóng nhất thế giới. Nguồn: BBC

Tuy nhiên, khảo sát này chỉ dựa trên câu trả lời của khoảng 1.000 người ở 140 quốc gia và Hiệp Hội hỗ trợ từ thiện quốc tế cũng thừa nhận có tồn tại sai số.

Song điều đáng chú ý trong bảng khảo sát là việc hai nước Iraq và Libya dù đang phải đối mặt với các cuộc xung đột trong nhiều năm qua, phải chịu đựng tình trạng bạo lực khủng khiếp nhưng vẫn sẵn lòng giúp đỡ người lạ.

Hơn thế nữa, hai quốc gia này còn có truyền thống lâu đời rất tốt bụng đối với những người mà họ không biết. “Mặc dù ban đầu họ cũng có nghi ngờ về người nước ngoài nhưng những người Libya vốn có một văn hóa cực kỳ hào phóng”, Rana Jawad, phóng viên BBC tại Bắc Phi cho biết.

“Theo kinh nghiệm của tôi sau hàng thập kỷ chịu đựng áp bức và nội chiến, người dân Libya trở nên cảnh giác với người lạ, người nước ngoài hơn, chứ không phải cho thấy họ không tốt bụng”, Rana khẳng định.

Tuệ Minh (lược dịch)