Quốc gia đầu tiên trong vũ trụ sẽ thế nào?

Một nhóm các nhà khoa học đang đưa ra những kế hoạch xây dựng một quốc gia mới trong không gian.

Asgardia là một quốc gia hoạt động trong không gian có thể phát triển tự do mà không bị gò bó bở những quy định của các chính phủ.

Quốc gia đầu tiên trong vũ trụ sẽ thế nào? - Ảnh 1

Asgardia sẽ là một quốc gia dân tộc mới trong vũ trụ.

Quốc gia đầu tiên trong vũ trụ sẽ thế nào? - Ảnh 2

Hàng ngàn người đăng ký tên để "tham gia" dự án Asgardia.

Dự án đang được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Vienna (được thành lập bởi nhà khoa học Nga, tiến sĩ Igor Ashurbeiyli) dựa trên không gian vũ trụ quốc tế.

Nhà khoa học này nói đùa với các phóng viên ở Paris tại sự kiện công bố dự án rằng ông sẽ không bất ngờ nếu các phương tiện truyền thông gọi ông là một "nhà khoa học tên lửa Nga điên" nói chuyện "hoang đường".

Trên khía cạnh pháp lý, tiến sĩ Ashurbeiyli nói ông muốn tạo ra một "luật mới trong vũ trụ".

"Dự án này tạo ra một khuôn khổ mới cho quyền sở hữu và chủ quyền quốc gia trong vũ trụ, cùng thích ứng với luật không gian bên ngoài về trách nhiệm, quyền sở hữu tư nhân và các doanh nghiệp về việc khám phá không gian vũ trụ để phù hợp với mục đích của thời đại mới", một tuyên bố cho biết.

Trang web của tổ chức chia sẻ, tên của quốc gia mới bắt nguồn từ một thành phố trên bầu trời trong thần thoại Bắc Âu, "tạo nên một quốc gia độc lập tự do và không bị ràng buộc của pháp luật".

Họ cho rằng nó sẽ mở ra những cơ hội mới trong không gian cho thương mại, khoa học và "tất cả cư dân các nước trên trái đất".

Tuy nhiên, không phải ai cũng có niềm tin như vậy. Giáo sư Sa'id Monsteshar, Giám đốc Viện Chính sách không gian và Luật London nghi ngờ về dự án Asgardia sẽ được công nhận theo luật pháp quốc tế.

Ông nói: "Hiệp ước về không gian vũ trụ... nói rằng không có phần không gian bên ngoài thuộc sở hữu của bất kì nhà nước nào và được chấp nhận bởi tất cả mọi người".

Giáo sư Mosteshar nói, về khía cạnh gây quỹ từ quần chúng này cho thấy người sáng lập "không có bất kỳ kế hoạch kinh doanh".

Hiện nay tiến sĩ Ashurbeiyli tự tài trợ dự án của mình, và đang tìm cách gây quỹ từ quần chúng. Đã có hơn 50.000 người đăng ký "tham gia" dự án Asgardia.

Thanh Mai (Theo BBC)