Quốc gia đầu tiên trên thế giới dán nhãn cảnh báo sức khỏe trên đồ uống có cồn

Ireland trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ra lệnh dán nhãn cảnh báo về sức khỏe đối với đồ uống có cồn.

Ngày 22-5, Bộ trưởng Y tế Ireland - ông Stephen Donnelly cho biết chính phủ nước này đã thông qua quyết định mới (dự kiến sẽ có hiệu lực từ năm 2026) về việc dán nhãn cảnh báo sức khỏe trên những sản phẩm rượu, bia, và những thức uống có cồn khác nhằm cảnh báo những rủi ro về sức khỏe khi dùng những loại đồ uống này, theo đài Sky News.

Ông Donnelly còn nhấn mạnh rằng ông rất hoan nghênh việc Ireland trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện công tác dán nhãn cảnh báo về sức khỏe trên những thức uống có cồn.

Người tiêu dùng tại một quầy bán thức uống có cồn. Ảnh: SKY NEWS

Người tiêu dùng tại một quầy bán thức uống có cồn. Ảnh: SKY NEWS

“Tôi hy vọng các quốc gia khác trên thế giới có thể sớm noi gương Ireland” - ông Donnelly lưu ý thêm.

Các nhãn cảnh báo của Ireland dự kiến sẽ gồm các thông tin cảnh báo về sự nguy hiểm mà các thức uống có cồn mang lại như nguy cơ mắc bệnh gan, nguy cơ tử vong, cũng như những hậu quả mà phụ nữ mang thai phải đối mặt khi dùng những thức uống này.

Theo Sky News, kế hoạch trên của Ireland đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các thành viên thuộc Liên minh châu Âu (EU) vì họ cho rằng nó có khả năng gây ra các vấn đề “nghiêm trọng” đối với thị trường đồ uống có cồn tại châu Âu.

Tổ chức Coldiretti - tổ chức hiệp hội nông dân lớn nhất ở Ý cho biết kế hoạch trên của Ireland là một “cuộc tấn công trực tiếp” và sẽ gây ra những hậu quả “khủng khiếp” đối với thị trường đồ uống có cồn, bởi người tiêu dùng sẽ ngại mua những thức uống này khi thấy nó mang tới ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe của họ.

CHÍ THANH

Nguồn PLO: https://plo.vn/quoc-gia-dau-tien-tren-the-gioi-dan-nhan-canh-bao-suc-khoe-tren-do-uong-co-con-post734523.html