Quốc gia châu Âu cảnh báo tình trạng mất điện vào mùa đông

Người đứng đầu điện lực Thụy Điển không loại trừ tình trạng mất điện ở nước này vào mùa đông.

Bà Lotta Medelius-Bredhe, người đứng đầu hệ thống truyền tải của Thụy Điển, Svenska Kraftnat, không loại trừ khả năng mất điện vào mùa đông này.

Theo đó, bà Lotta giải thích rằng mặc dù Thụy Điển là nước xuất khẩu điện lớn, nhưng vào những ngày lạnh giá nhất, nước này phải nhập khẩu.

Bà Lotta nói thêm rằng, “trong một mùa đông điển hình”, vương quốc cần nhập khẩu 1.400 megawatt điện. Theo bà, mùa sưởi tới sẽ có đặc điểm là giá rất cao.

Thụy Điển không loại trừ tình trạng mất điện ở nước này vào mùa đông. (Ảnh: Unsplash)

Thụy Điển không loại trừ tình trạng mất điện ở nước này vào mùa đông. (Ảnh: Unsplash)

“Chúng tôi không loại trừ rằng có thể gặp phải những tình huống cực lạnh vào sáng sớm hoặc tối muộn”, bà Lotta giải thích.

Giá điện ở châu Âu gần đây đang phá kỷ lục. Tại Đức, giá điện trong hợp đồng cho năm tới đã lên đến 995 euro (995 USD)/megawatt giờ (MWh), trong khi giá trong hợp đồng tương đương ở Pháp đã vượt mức 1.100 euro, tức tăng hơn gấp 10 lần so với năm ngoái ở cả hai nước.

Tại Anh, cơ quan quản lý năng lượng Ofgem cho biết sẽ tăng mức giá điện và khí đốt gần gấp hai lần từ ngày 1/10 lên mức trung bình 3.549 bảng Anh (4.197 USD)/năm.

Ofgem giải thích quyết định này là do sự gia tăng mạnh của giá khí đốt bán buôn trên toàn cầu sau khi các biện pháp phòng dịch Covid-19 được dỡ bỏ và sự hạn chế trong nguồn cung từ Nga.

Trước tình hình đó, Cộng hòa Czech, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU), ngày 26/8 thông báo sẽ triệu tập một cuộc họp thượng đỉnh về khủng hoảng năng lượng của EU "sớm nhất có thể".

Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) Paolo Gentiloni nói trước đó, mùa đông tới có thể là một trong những điều tồi tệ nhất trong lịch sử đối với các nước châu Âu. Ông tuyên bố rằng mức độ lạm phát hiện tại gây bất ổn cho nền kinh tế của các nước trong khối, và mùa sưởi ấm sắp tới sẽ khó khăn do giá khí đốt tăng.

Giá năng lượng đã tăng mạnh tại châu Âu khi Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt cho châu lục này, và nhiều ý kiến lo ngại rằng nguồn cung sẽ còn bị giảm mạnh hơn nữa vào mùa đông trước tình hình căng thẳng giữa Nga và phương Tây liên quan đến xung đột tại Ukraine.

20% lượng điện của châu Âu được sản xuất bằng các nhà máy chạy bằng khí đốt, vì thế sự sụt giảm trong nguồn cung khí đốt sẽ khiến giá tăng lên.

Giá khí đốt tại châu Âu trong những ngày cuối tháng 8 đã lên đến 341 euro/MWh, gần bằng mức cao nhất từ trước đến nay 345 euro ghi nhận hồi tháng Ba.

Thanh Bình (lược dịch)

Nguồn Infonet: https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/quoc-gia-chau-au-canh-bao-tinh-trang-mat-dien-vao-mua-dong-419599.html