Quốc dân đảng Đài Loan thiếu tiền

Cựu lãnh đạo chính quyền và chủ tịch Quốc dân đảng Đài Loan (Trung Quốc) Mã Anh Cửu cam kết góp tiền cứu cho ngân quỹ của đảng này vốn đang gặp khó khăn nghiêm trọng.

Đài BBC News đưa tin ngày 24/10, ông Mã Anh Cửu cùng hai vị cựu chủ tịch đảng khác đã được đương kim chủ tịch Hồng Tú Trụ mời dự họp để bàn cách cứu ngân khoản của Quốc dân đảng (KMT). Theo các báo Đài Loan hôm 20/10/2016, cả ba nhà lãnh đạo một thời đều nói rằng họ sẽ đóng góp tiền, đi gây quỹ, và vận động dư luận để giúp ngân sách cho đảng.

Được biết, các tài khoản của Quốc dân đảng vừa bị phong tỏa vì một cuộc điều tra của chính quyền Đài Loan hiện nằm trong tay Dân tiến đảng với tân lãnh đạo chính quyền là tiến sỹ Thái Anh Văn. Nhưng trước đó, Quốc dân đảng cũng đã gặp khó khăn tài chính một thời gian, và phải cắt giảm chi tiêu cho các văn phòng, các hoạt động hành chính khác.

Họ cũng có kế hoạch giảm nhân viên chuyên trách trong chuỗi biện pháp nhằm tăng ngân sách để duy trì mọi hoạt động của đảng. Sắp tới, Quốc dân đảng có kế hoạch sẽ tăng đảng phí và tổ chức các hoạt động gây quỹ khác nhằm trám vào lỗ hổng ngân quỹ của đảng vốn đã bị hao hụt khá nhiều trong thời gian qua.

Ông Mã Anh Cửu thời còn nắm quyền (Ảnh: AP).

Cũng theo BBC News, trong tháng 9/2016, một ủy ban của Đài Loan ra lệnh đóng băng tài khoản của Quốc dân đảng sau khi chính quyền của phe Dân tiến đảng thông qua luật cấm các đảng chính trị phân tán tài sản mà họ có từ các nguồn bị coi là “phi pháp”. Theo trang Taipei Times 22/09/2016, các tài khoản tổng cộng 52 triệu đài tệ (khoảng16,5 triệu USD) của Quốc dân đảng đã bị phong tỏa.

Cũng liên quan đến Quốc dân đảng dưới thời Mã Anh Cửu lãnh đạo chính quyền, sang tháng 10/2016, có tin vợ của ông Mã là bà Christine Chu Mỹ Thanh, đã rời ngân hàng Megabank sau ba thập niên làm việc. Ngân hàng này vốn liên quan đến một vụ bị chính quyền Mỹ cho là đã rửa tiền và chi nhánh của Mega Financial Holding Co., ở New York bị phạt 180 triệu USD.

Nghị sỹ thuộc Quốc dân đảng Alex Fai nêu cáo buộc rằng, vụ từ chức khỏi ban quản trị ngân hàng Mega của bà Chu, là "do lãnh đạo Thái Anh Văn" tác động. Bà Chu Mỹ Thanh, sinh năm 1952, đã từng giữ chức giám đốc bộ phận pháp lý của Mega Bank cho đến năm 2008, và rời chức này sau khi chồng bà, ông Mã Anh Cửu, thắng cử lãnh đạo chính quyền Đài Loan.

Nay tuy đã nghỉ hưu, nhưng ông Mã Anh Cửu vẫn còn chăm lo cho Quốc dân đảng. Có thể ông cùng các cựu chủ tịch Quốc dân đảng sẽ quyên đủ tiền để giúp đảng hoạt động tốt hơn trong bối cảnh bị tân lãnh đạo Thái Anh Văn “chiếu cố”.

Khánh Phương (Theo BBC News, 10/2016)