Quinvaxem được loại khỏi nguyên nhân trẻ tử vong sau tiêm vaccine

Theo Bộ Y tế nguyên nhân khiến cháu bé gần 3 tháng tuổi tại Quảng Trị tử vong sau khi tiêm Quinvaxem là do viêm phổi chứ không hề liên quan đến vaccine.

Dân Trí dẫn lời PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Trị cho thấy nguyên nhân của trẻ tử vong sau tiêm vaccine Quinvaxem trên địa bàn là do viêm phổi nặng ở trẻ nhỏ và không liên quan đến vaccine.

Trước đó, 5/11 cháu Hồ Thị Trinh gần 3 tháng tuổi cư trú tại Pa Roi, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị được gia đình đưa đi tiêm mũi 1 vaccine Quinvaxem. Sau khi tiêm khoảng 16 tiếng thì cháu bắt đầu tím tái, bỏ bú và được gia đình đưa đi cấp cứu ở bệnh viện đa khoa Hướng Hóa sau đó chuyển lên bệnh viện đa khoa tỉnh. Các bác sĩ tại bệnh viện đa khoa Quảng Trị đã tiến hành hồi sức cấp cứu, làm các xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy và kết quả chẩn đoán cho thấy bệnh nhi bị viêm phổi (phổi phải). Sau 5 ngày điều trị không có kết quả khoảng 22h ngày 10/11 cháu Trinh đã tử vong.

Kết quả giải phẫu tử thi của cơ quan pháp Y tỉnh ngày 11/11 cũng cho kết quả bệnh nhi này bị viêm phổi nặng.

“Tại thời điểm tư vấn, sàng lọc trước tiêm vaccine sức khỏe bé Trinh hoàn toàn bình thường”- Ông Trần Đắc Phu cho biết thêm. Tuy nhiên, chỉ trong 16 tiếng bệnh viêm phổi của cháu Trinh đã chuyển biến nặng đến vậy mà trước đó không hề có biểu hiện nào và vẫn được tiến hành tiêm chủng cũng khiến nhiều người không khỏi băn khoăn.