Quét mã trả phí giữ xe, không lo bị 'chặt chém'

Ngày 15/4, nhiều địa điểm trông giữ xe tại thành phố Hà Nội đã thí điểm triển khai ứng dụng công nghệ thông minh quản lý, điều hành thu phí các bãi đỗ xe. Nhiều chủ xe hào hứng và ủng hộ ứng dụng này bởi sự thuận tiện và minh bạch giá vé.

Người dân ủng hộ vì minh bạch

Từ 6h ngày 15/4, nhiều người dân có nhu cầu gửi xe trên dọc con phố Phủ Doãn, Triệu Quốc Đạt đã tỏ ra ngạc nhiên khi trước mỗi bãi xe đều có tấm biển xanh ghi rõ “khu vực gửi xe không thu tiền mặt”. Sau khi đưa ra vào bãi, thay vì trả 10.000đ cho nhân viên trông giữ, giờ đây hành khách chỉ việc giơ điện thoại quét mã rồi thanh toán 5000đ/xe máy (theo đúng giá niêm yết). Một số người chưa quen đã đươc hướng dẫn tải app, một số khách khác thì tỏ ra thích thú vì sự minh bạch này.

Điểm trông giữ xe không thu tiền mặt trên phố Phủ Doãn (Hà Nội).

Tương tự, cũng bắt đầu từ sáng 15/5, tại điểm trông giữ ôtô ngày/đêm trên đường Trần Quang Khải (quận Hoàn Kiếm), các xe ra vào đều thực hiện thí điểm công nghệ trông giữ xe thông minh này.

Anh Thái Sơn, một khách hàng hay gửi ôtô ở bãi cho hay, xe anh đã dán thẻ Etag để dùng thu phí điện tử không dừng, nên khi dịch vụ trông giữ xe không dùng tiền mặt này triển khai ở bãi trông giữ xe hàng ngày, anh thấy rất tiện lợi. Điều này không chỉ giúp chủ xe cảm thấy minh bạch về giá vì khi trừ tiền, tài khoản báo luôn về điện thoại. Đồng thời, thời gian ra vào của phương tiện cũng được hệ thống lưu giữ và thông báo chính xác đến chủ xe.

Tại địa điểm trông giữ ôtô dưới lòng đường ở phố Lý Thái Tổ, trước cửa Cung Thiếu nhi, nữ nhân viên trông giữ xe Trần Tuyết Hạnh cũng liên tục hướng dẫn xe ra vào đúng điểm gửi và thông báo về cách triển khai thanh toán phí gửi xe không dùng tiền mặt. Theo chị Hạnh, trong sáng nay, các chủ xe rất hợp tác và bày tỏ sự ủng hộ với việc sử dụng ứng dụng công nghệ này. Do đa phần ôtô đều có dán thẻ thu phí điện tử không dừng, nhân viên trông giữ chỉ cần sử dụng thiết bị cầm tay để thực hiện các thao tác và thanh toán đồng thời gửi hóa đơn cho chủ xe.

Chị Hạnh chia sẻ thêm: “Nếu phương tiện gửi quá thời hạn thanh toán thời gian trên vé, thiết bị trên ứng dụng sẽ tự động ghi nhận và gửi thông báo đến tài khoản chủ xe phải thực hiện thanh toán thêm thời gian của lượt gửi xe tiếp theo”.

Được biết, trong ngày 15/4, quận Hoàn Kiếm thí điểm 16 điểm trông xe thu phí không dùng tiền mặt. Ngoài những tiện ích với chủ phương tiện, việc thí điểm này được kỳ vọng nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước như: Đảm bảo công khai, minh bạch, tránh thất thu thuế từ hoạt động trông giữ phương tiện; làm cơ sở hoạch định quy hoạch, kiến trúc và dự báo chiến lược phát triển, quy hoạch đô thị.

Cụ thể, giai đoạn đầu sẽ thí điểm ở 7 điểm trông giữ xe trên các tuyến phố, trong đó với ôtô sẽ thực hiện trên phố Trần Quang Khải; phố Phan Chu Trinh, phố Lý Thường Kiệt, Lý Thái Tổ (2 điểm), Nguyễn Thượng Hiền. Với xe máy sẽ thực hiện tại điểm trông giữ xe máy (trên hè) phố Phủ Doãn. Khi thực hiện thí điểm, các điểm trông giữ xe này sẽ được trang bị các cột có mắt camera nhận diện biển số xe, mã QR thanh toán tự động, cửa hoặc thanh đóng mở bằng barie ra vào.

Thí điểm trong 6 tháng và xem xét nhân rộng

Theo bà Nguyễn Thị Thúy Hương, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội, việc ứng dụng công nghệ thông minh quản lý, điều hành thu phí các bãi đỗ xe đã góp phần đưa Đề án 06/HN vào thực tiễn xây dựng hệ thống giao thông thông minh, thành phố thông minh.

Bà Hương bày tỏ: “Dự án sẽ là mô hình để thành phố, Sở Giao thông Vận tải, các quận huyện nhân rộng, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước và chất lượng dịch vụ đối với hoạt động trông giữ phương tiện trên địa bàn Hà Nội”.

Về công nghệ thu phí, đối với bãi đỗ xe (khuôn viên kín), sử dụng công nghệ RFID (công nghệ hiện đang sử dụng trong thu phí tự động không dừng ETC tại các trạm thu phí) và công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) nhận dạng biển số độ chính xác cao để kiểm soát phương tiện vào/ra các điểm đỗ xe. Đối với điểm đỗ lòng đường, sẽ sử dụng thiết bị đọc thẻ cầm tay, công nghệ sử dụng RFID-nhận diện thẻ Etag định danh gắn trên phương tiện và công nghệ nhận dạng biển số từ ảnh chụp phương tiện.

Xe gắn thẻ Etag nên tài khoản có tiền do đã liên thông thẻ ETC, Epass với ngân hàng. Ôtô ra, vào điểm đỗ sẽ thanh toán tự động trừ tiền ngay. Khi ôtô chưa có thẻ Etag hoặc là xe máy, nhân viên trông giữ xe sẽ đưa mã QR ảo động do hệ thống máy tính tự tạo và khách hàng sẽ thanh toán thông qua mã QR này.

Theo bà Hương, giai đoạn đầu, các đơn vị cung cấp các giải pháp trông giữ xe thông minh miễn phí chi phí thiết bị và vận hành. Sau đó, sẽ đánh giá lại để có thể là có phương án đầu tư thích hợp. Thời gian thí điểm là trong vòng 6 tháng (từ ngày 15/4-15/10). Đáng chú ý là những tiện ích gồm chủ phương tiện thanh toán nhanh, thuận tiện qua tài khoản giao thông (ví VETC) hoặc tài khoản ngân hàng qua quẹt thẻ, mã QR, việc thanh toán này còn giúp thống kê, giám sát xe ra vào điểm, bãi xe chính xác, phí trông xe được thu đúng, thu đủ và triệt tiêu được việc thu giá trái quy định, thu tiền không xuất chứng từ và hạn chế dùng tiền mặt.

Phạm Huyền

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/giao-thong/quet-ma-tra-phi-giu-xe-khong-lo-bi-chat-chem-i728382/