Que thử nước tiểu giúp phát hiện sớm ung thư buồng trứng

Các nhà khoa học đang tiến rất gần đến một loại que thử nước tiểu tương tự như que thử thai nhưng có khả năng phát hiện sớm ung thư buồng trứng, giúp người bệnh tăng tỷ lệ sống từ 20% lên đến 90%.

Ung thư buồng trứng thường được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” vì nó chỉ thường được phát hiện ra sau khi đã lan khắp cơ thể và ở giai đoạn điều trị khó nhất. Đặc biệt, loại ung thư này rất khó phát hiện ở phụ nữ lớn tuổi vì nó hầu hết đều xảy ra khi phụ nữ đang bước vào thời kỳ mãn kinh và có dấu hiệu tăng cân.

Tuy nhiên, bây giờ, các nhà nghiên cứu Đại học Hull (Anh) đã phát hiện ra một dấu hiệu sinh học chưa từng được biết đến trước đây. Đó là một phân tử protein được tạo ra khi ung thư buồng trứng mới chỉ ở giai đoạn đầu.

Trong tương lai, các nhà khoa học có thể sẽ phát minh ra một loại que thử nước tiểu có cách dùng tương tự như que thử thai giúp phát hiện sớm ung thư buồng trứng.

Cho đến nay, protein có tên mã là OCP được tìm thấy với mức cao trong các khối u ở bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng giai đoạn 1 và 2 và giảm dần khi chuyển sang giai đoạn 3.

Tiến sĩ Barbara Guinn, một thành viên của nhóm nghiên cứu, khẳng định protein này liên quan đến sự phát triển của các khối u buồng trứng và có thể trở thành mục tiêu điều trị cũng như công cụ chẩn đoán.

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm được thiết kế để phát hiện ung thư trước khi bệnh nhân được cho là “dương tính”.

Tiến sĩ Barbara Guinn cho biết: “Phần lớn ung thư buồng trứng chỉ được chẩn đoán ở giai đoạn 3, khi ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Nếu chẩn đoán ở giai đoạn 3, tỷ lệ sống chỉ khoảng 20%, nhưng nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ sống có thể tăng lên đến khoảng 90%”.

Ngoài ra, khi ung thư đã lan đến ống dẫn trứng, tử cung hay các bộ phận khác của cơ thể, chỉ 1/5 số người được chẩn đoán có thể sống sót.

Tiến sĩ Guinn cho biết thêm, nhóm nghiên cứu hy vọng rằng việc phát hiện ra dấu hiệu sinh học trên có thể tìm ra một cách phát hiện ung thư mới bằng nước tiểu thuận tiện như phương pháp thai thai.

“Chúng tôi đang trên bước những bước cuối cùng, vì vậy chúng tôi đang ở rất gần với phương pháp mới. Hy vọng lớn nhất của chúng tôi là có thể tìm thấy protein này trong nước tiểu và cho ra đời một phương pháp sàng lọc cho nữ giới, phụ nữ có thể làm xét nghiệm nước tiểu glucose và xét nghiệm nước tiểu để phát hiện sớm ung thư buồng trứng”, Tiến sĩ Barbara Guinn nói.

Trà Li Dailymail