Quay quắt trong bão lũ

(CATP) Một cuộc di dời dân lớn nhất từ trước đến nay tại miền Trung để ứng phó với bão số 14. Mặc dù bão không trực tiếp đổ bộ, nhưng tỉnh Thừa Thiên - Huế có bốn người thương vong. Trước đó, lũ làm ba người chết, nhiều vùng dân cư bị cô lập.

(CATP) Một cuộc di dời dân lớn nhất từ trước đến nay tại miền Trung để ứng phó với bão số 14. Mặc dù bão không trực tiếp đổ bộ, nhưng tỉnh Thừa Thiên - Huế có bốn người thương vong. Trước đó, lũ làm ba người chết, nhiều vùng dân cư bị cô lập.

Nhiều nhà dân ở H.Phú Vang ven biển may mắn không bị bão tàn phá


NHỮNG CÁI CHẾT THƯƠNG TÂM

Sáng 10-11-2013, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng lãnh đạo chính quyền các cấp và các ban ngành đoàn thể đã đến chia buồn với gia đình ông Nguyễn Giáp (58 tuổi, trú thôn Hải Thế, xã Phong Hải, huyện Phong Điền). Chiều 9-11, ông Giáp giúp người hàng xóm chằng lại mái nhà thì bị ngã, chấn thương nặng và chết. Tỉnh đang xem xét trợ giúp gia đình và biểu dương ông Giáp.

Một trường hợp khác bị ngã trong lúc phòng chống bão là ông Hồ Phàm (68 tuổi, trú thôn Hiền Hòa, xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc). Sáng 10-11, ông Phàm giằng néo tàu ở gần nhà thì sóng to gió lớn quật ngã, chết tại chỗ.

Nỗi đau của người thân ông Giáp - tử vong khi giúp hàng xóm chằng chéo nhà cửa

Đau thương bao trùm khắp thôn Vân Cù (xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà). Trên một chiếc ghe chòng chành vượt biển nước mênh mông, chúng tôi đến thăm gia đình anh Nguyễn Hữu Cườm (42 tuổi). Anh Cườm cùng hai đứa con nhỏ đầu trắng khăn tang khóc bên quan tài vợ và con gái.

12 giờ trưa 8-11, anh Cườm cùng vợ là Trần Thị Diễm Châu (32 tuổi) và con gái Nguyễn Thị Ngân (12 tuổi, học sinh lớp 6) và đứa cháu tên Nguyễn Hữu Hà (14 tuổi) đi trên chiếc ghe chở 5 tạ bún lên TP.Huế. Đến cánh đồng ngập nước cách nhà khoảng 2km thì ghe bị lật và chìm. Bốn người bị lũ cuốn, chỉ anh Cườm và cháu Hà biết bơi. Anh Cườm cố gắng ôm vợ và con gái bơi giữa dòng nước lũ nhưng do kiệt sức, anh không thể giữ được, cả vợ con bị trôi, chìm nghỉm. Anh Cườm cùng cháu Hà bơi dần vào bờ và được người dân ứng cứu.

Khoảng một giờ sau, thi thể cháu Ngân đã được vớt lên. Gần 20 giờ sau đó, thi thể chị Châu mới được tìm thấy. Hàng trăm người chèo ghe, đò đến chia buồn và cùng gia đình anh Cườm lo đám tang. Hai chiếc quan tài cùng đồ khâm liệm được chở bằng đò máy vượt lũ đưa vào.

Anh Nguyễn Hữu Cườm đau đớn trước cái chết của vợ con

Một học sinh bị lũ cuốn là em Trần Thị Thanh Nhơn (16 tuổi, học sinh lớp 11, trú xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền). Trưa 7-11, em Nhơn cùng ba học sinh khác đi học thì bị lũ cuốn. Ba em khác được người dân cứu sống, Nhơn bị lũ cuốn trôi. Đến 14 giờ cùng ngày, thi thể em được tìm thấy.

Có hai trường hợp bị thương rất nặng trong lúc chằng chống nhà cửa là anh Lê Ngọc Viết (36 tuổi, trú xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền) và em Hoàng Hữu Hùng (15 tuổi, trú xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà).

KHỐN ĐỐN VÌ THỦY ĐIỆN ĐỒNG LOẠT XẢ LŨ

Liên tục những ngày qua, các tỉnh miền Trung - Tây nguyên có mưa to, gió lớn. Toàn vùng có 19/49 hồ thủy lợi, thủy điện phải xả nước. Tại Thừa Thiên - Huế, có ba hồ thủy điện đồng loạt xả lũ lưu lượng lớn là Bình Điền, Hương Điền và A Lưới.

Thủy điện xả lũ và mưa từ thượng nguồn về đã nhấn chìm nhiều khu vực hạ du. Xã Hương Toàn cũng như nhiều địa phương khác của thị xã Hương Trà, huyện Quảng Điền, huyện Phú Vang chìm trong nước.

Thủy điện xả lũ và mưa lớn từ thượng nguồn khiến nhiều nơi ở hạ du bị ngập nặng

Suốt ba ngày qua, xã Hương Toàn bị cô lập hoàn toàn, có nơi bị ngập đến 2m. Người dân chỉ có thể đi lại bằng đò, ghe. Đời sống người dân vùng trũng ven sông Bồ này hết sức khó khăn. Nhiều người ngồi trong nhà nhìn mênh mông nước, dựa vào số lương thực thực phẩm, nước uống dự trữ chờ ngày nước rút. Trước khi bão đến, bà con đã chủ động tích trữ lương thực, nước uống. Ông Trần Hữu Dài (60 tuổi, trú thôn Hương Cần) cho biết: “Nước ngập sâu nhất trong hơn mười năm qua. Mới có ba ngày mà bà con đã khốn đốn, quay quắt, nếu kéo dài không biết sẽ sống ra sao”.

LÁNH NẠN TRỞ VỀ

Lần đầu tiên khu vực thực hiện cuộc di dân khổng lồ, đồng nghĩa với một cuộc tổng diễn tập lớn. Tỉnh Thừa Thiên - Huế di dời 33.649 hộ, 132.404 người. Trong ngày 10-11, khi biết đường đi của bão đã đổi hướng, không đổ bộ vào tỉnh, lãnh đạo địa phương đã hướng dẫn người dân trở về.

Vui mừng trở về nhà khi bão không vào

Mọi người thở phào nhẹ nhõm, bày tỏ niềm vui vì bão không đổ bộ. Chiều 10-11, ba mẹ con chị Phan Thị Ngoan (30 tuổi, trú thôn An Hải, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang) dọn dẹp đồ đạc để bồng bế nhau trở về nhà. Chồng chị Ngoan đã về từ lúc trưa. Hai ngày nay, hàng trăm gia đình của thôn An Hải, thôn Hải Tiến phải rời nhà đến các trường học ở thị trấn. Được chính quyền địa phương, lực lượng công an, bộ đội vận động và giúp đỡ, bà con nghiêm túc di dời người và tài sản đến nơi an toàn.

Cùng với mẹ con chị Ngoan, có hàng chục phụ nữ, người già và trẻ em khác. Tiếng khóc, tiếng cười lẫn lộn của trẻ thơ, những câu chuyện chạy bão, trữ gạo, thức ăn được mọi người kể nhiệt tình. Trong lúc trú ẩn, người nào có điều kiện thì chia sẻ với những người khó khăn hơn. Bà Trần Thị Mai (70 tuổi, trú thôn An Hải) kể: “Mấy ngày nay bà con thấp thỏm, nhất là ngày ni mưa to, gió lớn quật xuống liên hồi. Thi thoảng, cán bộ địa phương, những người lớn chạy đến hỏi thăm, động viên. Nghe tin bão không vào Huế, tui mừng lắm. Chứ nếu vào thì không biết bao nhiêu người chết, báo nhiêu nhà sẽ sập, cuốn trôi”...