Nhói lòng thành phố Philippines bị IS tàn phá

Marawi từng là một trong những thành phố đẹp nhất ở Philippines. Tuy nhiên, phần lớn thành phố đã bị tàn phá nặng nề khi phiến quân thân IS tấn công nơi này vào tháng 5/2017, buộc hàng trăm nghìn người phải sơ tán.

Ngày 17/10/2017, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố quân đội chính phủ đã giải phóng hoàn toàn thành phố Marawi, 5 tháng sau khi nhóm phiến quân Maute thân IS đánh chiếm nơi này. (Nguồn ảnh: Reuters)

Phóng viên Reuters mới đây đã ghé thăm thành phố Marawi hai năm sau giải phóng. Mặc dù Marawi vẫn đang trong quá trình tái thiết nhưng cảnh tượng đổ nát và cuộc sống thiếu thốn hiện tại của người dân nơi đây khiến nhiều người cảm thấy ái ngại.

Nhiều người dân địa phương đã quay trở lại Marawi nhưng họ phải đối mặt với không ít khó khăn, và gia đình của Acampong nằm trong số đó.

"Trước khi giao tranh xảy ra, cuộc sống của chúng tôi rất thoải mái. Hiện giờ, chúng tôi sống trong ngôi nhà tạm bợ ở ngoại ô thành phố cùng hàng nghìn gia đình khác, thiếu nước và mọi thứ", Acampong, 42 tuổi, chia sẻ. Ảnh: Acampong đang tắm cho con trai.

Ảnh chụp những người con của anh Acampong trong ngôi nhà tạm bợ.

Ít nhất 500 gia đình khác đang phải sống trong những túp lều được dựng lên tạm thời, trong đó có Asnia Sandiman, 25 tuổi. "Chỗ ở của chúng tôi tạm ổn, chỉ trừ lúc mưa, nắng và thời tiết lạnh giá", Sandiman nói.

Bangon Marawi, lực lượng chịu trách nhiệm tái thiết Marawi, tự tin sẽ hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn vào năm 2021.

Tuy nhiên, hàng nghìn người vẫn chưa biết tương lai của họ sẽ ra sao.

Hầu hết người dân đều không có việc làm và phải sống nhờ vào đồ cứu trợ.

Những ngôi nhà bị hư hại trong các cuộc giao tranh ác liệt tại Marawi năm 2017.

Acampong đã đồng ý cho phá dỡ ngôi nhà 3 tầng của mình. "Giờ đây mỗi ngày, chúng tôi chỉ biết chờ đợi và chờ đợi. Tất cả công sức trước đây của chúng tôi đều đã đổ xuống sông xuống bể", anh Acampong buồn rầu nói.

Các bé gái đi lấy nước tại một khu trại sơ tán ở Marawi.

Một gia đình nằm nghỉ trong khu trại tạm bợ chật chội dành cho những người dân sơ tán.

Gia đình Acampong cầu nguyện trong một nhà thờ.

Mời độc giả xem thêm video về cuộc chiến tại thành phố Marawi năm 2017 (Nguồn: Al Jazeera)

Thiên An