Quất được mùa, đào “thấp thỏm”

(HNM) - Còn gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013. Song người trồng đào Nhật Tân (phường Nhật Tân) và trồng quất Tứ Liên (phường Quảng An) lại đang đứng ngồi không yên, thấp thỏm "ngóng" thời tiết và chờ thị trường...

Ở thời điểm này, người đến xem, đặt mua đào Nhật Tân chỉ lác đác. Theo chủ vườn đào Mạnh Hùng Vũ Thị Sự, hiện giờ nụ đào mới chỉ bằng hạt tiêu, trong khi thời điểm này năm trước cây nào cây ấy nụ đã he hé bằng hạt ngô. Là một trong những vườn đào lớn và lưu giữ nhiều cây đào thế cổ, đắt giá, song đến nay vườn đào Mạnh Hùng mới có khoảng 5% gốc đào được các cơ quan, công ty, cá nhân đặt thuê và mua trong khi năm trước là 50-60%. Trời lạnh, hơn 20 ngày nữa là Tết, đào sẽ non, nếu không nắng ấm sẽ khan hiếm đào. Hiện các chủ vườn đang phải áp dụng nhiều biện pháp, thủ thuật tác động để đào nở vào dịp Tết.

Vườn đào được che phủ ni lông để tránh giá rét.

Tin tưởng hơn vào thời tiết và kinh nghiệm, anh Nguyễn Văn Minh, chủ vườn đào Văn Minh cho biết, gia đình có 3 sào với gần 300 gốc đào. Dù những ngày qua trời rét đậm, dự báo sẽ còn những đợt rét nữa, nhưng do mắt đào đã cơ bản hình thành nên khả năng mắt bị "điếc", không nở sẽ không nhiều. Song để đào nở rộ đúng Tết còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, dựa vào kinh nghiệm chăm sóc và không gian vườn của từng gia đình. Không phải chủ vườn nào cũng "ép" đào nở đúng dịp được.

Khả năng đào tăng giá là khó tránh khỏi. Song dù có tăng giá người trồng đào năm nay cũng ít có lãi bởi giá phân bón, thuốc trừ sâu tăng mạnh. Theo anh Minh, với 3 sào trồng đào, gia đình mất 5 triệu đồng tiền phân bón, 10 triệu tiền thuốc trừ sâu, chưa kể công sức ngày nào cũng phải chăm sóc, cắt tỉa, bón phân... Năm trước, gia đình anh thu về 200 triệu đồng, song năm nay, với mức chi phí như vậy, dù đào có tăng giá gia đình anh cũng chỉ lãi bằng năm ngoái hoặc thấp hơn, chưa kể kinh tế còn khó khăn, người mua đào, chơi đào cũng ít. Hiện toàn phường Nhật Tân còn khoảng 38ha đào với gần 1.000 hộ trồng đào. Cây đào vẫn là cây chủ lực nguồn thu chính của người dân nơi đây. Dự kiến, Tết Quý Tỵ, những gốc đào 10-20 năm tuổi được bán và thuê với giá từ 5 đến 20 triệu đồng/gốc, bán 400 - 500 nghìn đồng/cành nhỏ và từ 700 - 800 nghìn đồng/cành to.

Khác với không khí vắng vẻ của vườn đào, khách tham quan vườn quất đông vui hơn nhiều. Anh Nguyễn Văn Thắng, chủ vườn quất Thắng Nga cho biết, năm nay, quất được mùa, quả to, tròn mọng, chín đều, lá dày và xanh mát mắt. Gia đình anh có khoảng 1.000 cây quất thế, quất cảnh các loại. Hiện 50% số cây quất trong khu vườn nhà anh đã được khách hàng đến đặt. Tuy thị trường quất năm nay chưa nhộn nhịp, sôi động như các năm trước, chủ yếu mới là các cơ quan, doanh nghiệp đặt sớm nhưng theo các chủ nhà vườn, những cây quất nhỏ, giá tiền thấp, trung bình dự báo sẽ chạy hàng. Mặt khác, do ảnh hưởng của thời tiết, ít đào đẹp nên quất đang trở thành lựa chọn chính trong điều kiện kinh tế còn khó khăn.

Ngoài những bí quyết chăm sóc truyền thống như: Gốc quất phải luôn được giữ ẩm, chăm sóc bằng phân bón lá cao cấp hoặc những loại cho ra rễ cực mạnh… nhiều chủ vườn kỳ công chăm sóc quất bằng nước đậu tương ngâm một thời gian rồi tưới vào gốc cây hoặc rải trực tiếp vào gốc kết hợp với việc giữ ẩm. Trồng quất rất kỳ công, mỗi thời điểm phải xử lý kỹ thuật, bón phân, đánh gốc khác nhau. Bên cạnh đó, chất đất phù sa sông Hồng màu mỡ khiến quả quất luôn to, căng, màu sắc đẹp nên quất Tứ Liên thường có giá cao hơn các địa phương khác từ vài trăm đến cả chục triệu đồng. Hiện những gốc quất lâu năm, quất thế, có tán, có dáng, thế phu phụ, tam đa, lục điền… có giá từ 10 đến trên 20 triệu, cây dưới 0,5m có giá vài trăm đến hơn triệu, cây cao từ 1m trở lên, dáng tròn có giá khoảng 5 triệu trở lên. Dù những ngày vừa qua trời rét đậm nhưng theo nhiều chủ vườn, thời tiết cơ bản không ảnh hưởng đến vườn quất. Nguồn cung thị trường quất năm nay khá dồi dào và đáp ứng đủ nhu cầu người tiêu dùng. Tuy nhiên, giá phân bón, vật tư tăng 10-15% so với năm ngoái nên dù được mùa, người trồng quất cũng lãi chẳng được là bao.