Quảng Trị xây công viên hàng trăm tỷ, đặt tên lãnh tụ Fidel Castro

Ngày 12/9, HĐND tỉnh Quảng Trị tổ chức kỳ họp thứ 8 (kỳ họp bất thường), thống nhất về việc đặt tên Công viên Fidel, với tỷ lệ tán thành 100%.

Quảng Trị quyết định đặt tên lãnh tụ Fidel Castro cho công viên trăm tỷ

Trong thời gian thi công Dự án Công viên Tp. Đông Hà, lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua đời. Để tưởng nhớ và thể hiện tình cảm của nhân dân Quảng Trị, năm 2017 Quảng Trị có chủ trương đặt tên Công viên Tp. Đông Hà mang tên lãnh tụ Fidel Castro và được Ban Bí thư Trung ương Đảng đồng ý. Việc đặt tên công viên Fidel còn nhằm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Cuba, giáo dục truyền thống lịch sử và công trạng của các danh nhân nước ngoài có ảnh hưởng lớn đến với đất nước, địa phương.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã lắng nghe tờ trình và báo cáo của UBND tỉnh Quảng Trị về xây dựng Công viên Tp.Đông Hà và những kiến nghị đề xuất về việc đặt tên lãnh tụ Fidel Castro cho công viên. HĐND đã thảo luận và thông qua nghị quyết đặt tên Công viên Fidel, với tỉ lệ nhất trí 100%.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị nhấn mạnh, việc đặt tên công viên Fidel nhằm thể hiện tình cảm quý mến, trân trọng đối với lãnh tụ Cuba, tri ân những nghĩa cử cao đẹp của Người đối với nhân dân Việt Nam nói chung và Quảng Trị nói riêng. Đồng thời, khắc sâu và phát huy tốt hơn nữa mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Cuba, qua đó, xây dựng một địa chỉ để thực hiện tốt các hợp tác quốc tế trong tương lai gần…

Công viên được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích là 16,15ha; thuộc địa bàn phường 1 và phường 3 (Tp. Đông Hà). Tổng mức đầu từ hơn 100 tỷ đồng, trong đó, vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ 30 tỷ đồng, số còn lại từ nguồn thu đấu giá quyền sử dụng đất thuộc dự án. Đến nay công trình đã cơ bản hoàn thành, dự kiến sẽ khánh thành vào ngày 15/9, nhân kỷ niệm 45 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro đi thăm vùng giải phóng miền nam Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trị.

Công viên sẽ là nơi hội tụ của nhân dân trong tỉnh và khách đến tham quan, vui chơi, nơi tổ chức các hoạt động văn hóa của tỉnh. Đây là công trình vừa mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa, vừa là điểm nhấn trong quần thể kiến trúc đô thị Tp. Đông Hà, sẽ góp phần tạo ra những động lực mới cho quá trình phát triển kinh tế, xã hội của đô thị tỉnh lỵ.

Đông Hiền