Quảng Trị: Trưng bày bản đồ cổ khẳng định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa

Gần 150 tư liệu ảnh và 100 bản tư liệu, thư tịch cổ, atlat… được triển lãm lưu động tại thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) vào ngày 4.10, do Sở Thông tin và truyền thông (TT-TT) tỉnh Quảng Trị phối hợp Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND huyện Gio Linh tổ chức.

Quảng Trị: Trưng bày bản đồ cổ khẳng định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - Ảnh 1

Triển lãm diễn ra tại thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) do Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Quảng Trị phối hợp tổ chức. Ảnh: HT.

Các tư liệu ảnh, bản đồ, văn bản, ấn phẩm... trưng bày tại triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý, được thu thập ở Việt Nam và các nước trên thế giới, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Hai quần đảo này là phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong hơn 400 năm qua theo đúng với luật pháp quốc tế.

Đợt triển lãm đã thu hút khá đông người dân và các em học sinh tham quan. Ông Nguyễn Hoàn - Phó Giám đốc Sở TT-TT tỉnh Quảng Trị - cho biết, mục đích của triển lãm nhằm khẳng định chủ quyền của hai quần đảo; nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; giúp người dân quốc tế, trong đó có người dân Trung Quốc hiểu được sự thật lịch sử, hiểu được mong muốn của người dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở biển Đông và trong khu vực để phát triển đất nước.

Clip: Triển lãm bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Quảng Trị: Trưng bày bản đồ cổ khẳng định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - Ảnh 2

Triển lãm diễn ra tại thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Trị phối hợp tổ chức. Ảnh: HT.

Quảng Trị: Trưng bày bản đồ cổ khẳng định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - Ảnh 3

Bản đồ đế chế Trung Quốc thể hiện lãnh thổ cực nam của Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam, xuất bản tại Mỹ năm 1904. Ảnh: HT.

HƯNG THƠ