Quảng Trị: Phát hiện, khai quật 2 hầm đạn pháo

Khoảng 8 giờ sáng 21/1, tại khóm 4, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị phối hợp với các cơ quan chức năng đã phát hiện và tiến hành rà phá 2 hầm đạn pháo với nhiều loại đạn khác nhau.

Đội rà phá bom mìn tỉnh Quảng Trị hiện đang tiến hành bốc dỡ.

Sau nhiều giờ đồng hồ tiến hành đào bới, đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị đã thu được 30 quả đạn cối, 5 quả đạn pháo và nhiều mìn M18 của quân đội Mỹ còn sót lại sau chiến tranh. Tất cả đều còn nguyên ngòi nổ.

Những quả đạn pháo đã được những thành viên đội rà phá bom mìn đưa ra khỏi hầm. Hầu hết những quả đạn trên đều còn nguyên ngòi nổ chưa được tháo ra, do đó độ nguy hiểm và rủi ro rất cao.

Anh Nguyễn Văn Cường, Đội trưởng Đội rà phá bom mìn lưu động Quảng Trị cho biết: Các quả đạn cối, đạn pháo và mìn M18 được tìm thấy đã bị ô xy hóa đầu nổ, dẫn đến đầu nổ mỏng đi tính nguy hiểm cao không lường trước được khả năng phát nổ bất cứ lúc nào. Đặc biệt, là một số loại bom đạn có hàm lượng phốt pho, tính nguy hiểm rất cao có thể gây cháy bất cứ lúc nào.

Trần Tĩnh