Quảng Trị: Phát hiện 1 tấn măng có chứa chất vàng ô

GD&TĐ - Ngày 13/4, tin từ Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Quảng Trị cho biết: Đơn vị này đã phát hiện hộ kinh doanh có sử dụng chất vàng ô Auramine dùng để ngâm măng và bày bán tại chợ Đông Hà (Tp. Đông Hà – Quảng Trị).

Quảng Trị: Phát hiện 1 tấn măng có chứa chất vàng ô - Ảnh 1

Lực lượng chức năng đang tiến hành niêm phong những thùng măng có chứa chất vàng ô.

Ngày 6/4 Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Quảng Trị đã lấy mẫu măng tại điểm buôn bán măng của bà Xuân đem đi kiểm tra. Kết quả cho thấy mẫu măng này dương tính với chất vàng ô.

Ngay sau khi phát hiện chất vàng ô, các đơn vị chức năng đã tiến hành niêm phong 1 tấn măng có chứa chất vàng ô đựng trong 15 thùng nhựa của bà Xuân.

Theo bà Xuân, số măng này được nhập lại từ một lái buôn khác có tên Hương Tuấn trú ở thị trấn Khe Sanh chứ bà hoàn toàn không dùng chất này.

Việc sử dụng chất cấm vàng ô trong quá trình ngâm măng dưa muối là rất phổ biến vì nó khiến cho măng có màu vàng đẹp.

Ông Lê Quang Biên – Trưởng phòng Thanh tra Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Quảng Trị - cho biết: Trong thời gian tới đơn vị sẽ tiến hành tăng cường kiểm tra, giám sát tại các chợ đầu mối nếu trường hợp nào phát hiện sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hiện tại, đơn vị đang thực hiện chuyên đề kiểm tra, giám sát việc chặt chẽ việc sử dụng chất cấm trong rau củ quả trong đó bao gồm: chất vàng ô, chất tẩy trắng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật... ông Biên cho hay.

Tại tỉnh Quảng Trị, các đơn vị chức năng đã kiểm tra, lấy mẫu tại các chợ lớn trên địa bàn như Đông Hà, chợ Gio Linh và chợ Thị xã Quảng Trị.

Kết quả cho thấy có 5/7 mẫu dương tính với chất vàng ô, trong đó Đông Hà có 3 mẫu, Gio Linh 1 mẫu và Thị xã Quảng Trị 1 mẫu.