Quảng Trị: Nơi ấy có một trái tim thật nhân hậu

Có một trái tim thật đôn hậu, dù ở thời khắc nào, chị cũng luôn lấy công tác từ thiện làm niềm vui, niềm hạnh phúc cho mình. Đó là doanh nhân Nguyễn Thị Loan, Giám đốc Công ty TNHH Yên Loan (TP Đông Hà, Quảng Trị).

Nép mình bên Quốc lộ 9, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Công ty TNHH Yên Loan đã hiện hữu được một thập kỷ nay. Đi qua bao thăng trầm của hành trình lập nghiệp và mưu sinh, giờ đây thương hiệu Yên Loan đã lan tỏa đó đây về phong cách phục vụ, về chất lượng sản phẩm trang trí nội thất do Yên Loan phân phối, hay Nhà hàng cơm niêu Việt Nam Yên Loan với những món ăn đồng quê dân dã mà đậm đà khó quên với ai đã từng đến đây… Không những vậy, nơi ấy còn có một trái tim thật đôn hậu, bởi dù ở thời khắc nào, người chủ của doanh nghiệp này đều lấy công tác từ thiện làm niềm vui, niềm hạnh phúc cho mình, đó là doanh nhân Nguyễn Thị Loan, Giám đốc Công ty TNHH Yên Loan.

Quảng Trị: Nơi ấy có một trái tim thật nhân hậu - Ảnh 1

Doanh nhân Nguyễn Thị Loan tặng quà cho các cháu tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh.

Được chứng kiến nhiều việc làm từ thiện của nữ doanh nhân Nguyễn Thị Loan, giờ đây, với tôi không biết bắt đầu từ việc làm cụ thể nào, chỉ biết mỗi khi có bão lụt thiên tai xảy ra trên địa bàn, nhiều vùng dân cư bị thiệt hại nặng là chị luôn đi đầu trong phong trào vận động chị em doanh nghiệp, chị em kinh doanh thương mại… góp tiền, góp gạo, góp đồ dùng sinh hoạt đưa đến những nơi bị thiệt hại nặng, tặng quà hỗ trợ cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Khi mùa đông về, tiết trời lạnh buốt giá, chị lại cùng với các nữ doanh nghiệp về những vùng xa xôi tặng chăn màn, áo quần, đồ uống, thức ăn cho nhiều gia đình khó khăn, hành động của chị sưởi ấm thêm biết bao mảnh đời còn cơ cực thiếu thốn… Và cứ thế, mỗi câu chuyện làm từ thiện của chị Loan đã để lại những dấu ấn thật đẹp, thật khó phai trong bao ký ức đời thường.

Ngoài hoạt động từ thiện cùng với cộng đồng chị em doanh nghiệp nữ, Yên Loan còn thường xuyên lặng lẽ thực hiện ủng hộ nhiều chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc như hồi giữa tháng 4/2016, tại những vùng bãi ngang trong tỉnh, bà con ngư dân gặp nhiều khó khăn về kinh tế do biển bị ô nhiễm môi trường từ Công ty Fomosa Hà Tĩnh gây nên, chị Loan đã trích ra một khoản kinh phí của Công ty cùng với các chị em nghệ sỹ trực tiếp mang hàng trăm suất quà về tặng cho bà con ngư dân miền biển Quảng Trị...

Công trình nhà ở miễn phí dành cho người nhà bệnh nhân được xây dựng trong khuôn viên của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị, có quy mô gồm 10 phòng nghỉ với 40 giường, khu vệ sinh, khuôn viên cây xanh, ghế đá,… có số vốn đầu tư 2 tỷ đồng bằng nguồn đóng góp của anh chị em doanh nhân trẻ và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Công trình được khởi công từ đầu năm 2016, đến nay đã bước vào giai đoạn hoàn thiện, dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong tháng 10 năm nay. Công trình tuy có số vốn không lớn nhưng mang ý nghĩa nhân văn thật sâu sắc bởi sự chung tay của các doanh nhân, doanh nghiệp trên địa bàn đối với cộng đồng. Một số doanh nghiệp có sự đóng góp đáng kể như: Công ty CP Tổng công ty Thương mại Quảng Tri, Công ty CP Thành An, Công ty CP Thiên Tân… Riêng Công ty TNHH Yên Loan tài trợ toàn bộ gạch ốp lát do hãng Prime và Vĩnh Thắng sản xuất cho công trình. Toàn bộ số gạch này được đưa vào ốp phòng ngủ, nhà vệ sinh và lát nền nhà. Sau khi công trình được đưa vào sử dụng, chắc chắn rằng sẽ đóng góp đáng kể, giúp người dân trên địa bàn bớt đi phần nào những lo âu khi đến chăm sóc người nhà tại Bệnh viên đa khoa tỉnh Quảng Trị mà không có nơi nghỉ nghơi, nhất là những đêm đông lạnh giá hay ngày hè oi ả.

Đặc biệt mới đây, tại Công viên Cọ Dầu, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, chương trình Chuyển động 24h của VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam) phối hợp với Ngân hàng hàng chính sách xã hội, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức chương trình “Cặp lá yêu thương”, được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1.

Tại chương trình này, nhiều em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (chiếc lá không lành) được các nhà hảo tâm (lá lành) trở thành các cặp lá yêu thương để giúp đỡ, hỗ trợ để các em thực hiện ước mơ của mình trong cuộc sống. Doanh nhân Nguyễn Thị Loan, Giám đốc Công ty TNHH Yên Loan đã nhận nuôi đỡ đầu cho ba em nhỏ là chị em ruột trong một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn người dân tộc thiểu số ở tại xã A Ngo, huyện Đakrong (Quảng Trị). Nhờ đó, 3 chị em Hồ Thị Lơm (14 tuổi), Hồ Văn Lực (12 tuổi) và Hồ Văn Linh (7 tuổi) có thể tiếp tục ước mơ đến trường. Người cha của ba em này mất sớm, mẹ thì ốm đau liên mien. Do đông em nên người anh trai đầu là Hồ Văn Lành tốt nghiệp trung học phổ thông đành gấp sách bút, ở nhà đỡ đần mẹ nuôi các em nhỏ. Hoàn cảnh quá khó khăn nên các em nhỏ của Hồ Văn Lành đều phải nghỉ học, sự học của mình chỉ nhờ anh trai Hồ Văn Lành dạy lại. Chính vì thế nên ước mơ được đến trường luôn là điều thổn thức của các em. Tin chắc rằng, với sự giúp sức của doanh nhân Nguyễn Thị Loan, ước mơ đó của các em sẽ được chắp nối.

Công ty TNHH Yên Loan kinh doanh trang trí nội thất, nhà hàng cơm niêu Việt Nam. Đây là một trong những doanh nghiệp đứng tốp đầu trong cộng đồng doanh nghiệp ở địa bàn tỉnh Quảng Trị, tạo việc làm cho hàng chục lao động có mức lương ổn định, luôn hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế đối với nhà nước… Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Loan 3 lần liên tiếp đạt danh hiệu cúp “Bông hồng vàng”. Đây là giải thưởng cao quý do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức và trao tặng cho nữ doanh nhân tiêu biểu “Đảm việc nước, giỏi việc nhà”.

Mỗi ngày đi qua và ngày mới lại đến, xã hội có biết bao chuyện biến thiên, đâu đó còn biết bao mảnh đời cơ cực thiếu thốn, đời sống dân cư ở những vùng xa xôi hẻo lánh gặp nhiều khó khăn đang cần đến sự chung tay giúp sức của cộng đồng… Thời gian qua các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm không ngừng nghỉ thực hiện các hoạt động từ thiện với tinh thần ‘Lá lành đùm lá rách”. Kỳ vọng, nhân cách và sự tận tâm của doanh nhân Nguyễn Thị Loan sẽ luôn được nhân rộng để xã hội ngày thêm tươi đẹp hơn.

Hữu Tiến