Quảng Trị: Lốc xoáy khiến hàng chục ngôi nhà bị tốc mái

GD&TĐ - Ngày 14/10, tin tử UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có mưa rất to làm nhiều đoạn đường bị ngập, sạt lở, lốc xoáy cũng đã làm thiệt hại lớn đối với người dân của huyện Triệu Phong, Hải Lăng…

Quảng Trị: Lốc xoáy khiến hàng chục ngôi nhà bị tốc mái - Ảnh 1

Sáng nay, có 147 nhà bị tốc mái ở các xã Triệu Đại, Triệu Phước, Triệu Lăng (huyện Triệu Phong), trong đó có 20 nhà bị tốc mái hoàn toàn. 3 người bị thương đã được đưa đi sơ cứu, trong đó có 1 người bị ngói rơi trúng mặt, bị thương khá nặng.

Một số trường học ở xã Triệu Hòa bị hư hỏng. Cây cao su ở xã Triệu Thượng và Triệu Ái bị gãy đổ khá nhiều; hệ thống cột điện, cột viễn thông bị xiêu vẹo, bị mất điện cục bộ. Một số tàu thuyền nhỏ ngư dân đưa vào bờ, nhưng gió lớn làm hư hỏng khoảng 5 tàu.

Tại huyện Hải Lăng, lốc xoáy quét qua trên diện tích rộng, khoảng trên 105 ngôi nhà bị tốc mái, riêng xã Hải An 16 nhà, xã Hải Khê có khoảng 35 nhà bị tốc mái. Rất may những ngôi nhà này chỉ bị hư hại nhẹ, người dân tự khắc phục được.

Một số cây cối ngả rạp trên đường tỉnh lộ 582 về Mỹ Thủy, lực lượng tại chỗ của địa phương được huy động và đã giải quyết để thông tuyến đường này.

Tại huyện Vĩnh Linh, lốc xoáy xảy ra ở 3 xã Vĩnh Thái, Vĩnh Tú, Vĩnh Chấp, khiến 15 nhà ở của người dân bị tốc mái, hư hại, trong đó, có 7 nhà dân bị hư hỏng nặng, 8 nhà dân bị hư hại nhẹ.

Lốc xoáy cũng gây ảnh hưởng đến 20ha cây hồ tiêu của người dân. Ở huyện Gio Linh cũng xảy ra lốc xoáy nhẹ tại xã vùng biển Gio Hải, khiến 3 nhà dân bị tốc mái. Ở thị xã Quảng Trị, 14 nhà tốc mái, kênh mương ở xã Hải Lệ bị sạt lở.

Còn tại huyện Đakrông có đến 10 điểm sạt lở trên Quốc lộ 9 và trên tuyến đường Hồ Chí Minh, dù không gây ách tắc giao thông nhưng rất nguy hiểm cho người đi lại.

Mưa lớn cũng khiến nhiều cầu tràn ở tuyến đường đi Tà Rụt - A Vao, cầu tràn Ba Lòng, cầu tràn Ba Nang và đoạn qua thủy điện Đak Rông 1, Đakrông 3 bị ngập cục bộ. 1 ngôi nhà ở xã Ba Nang bị vùi lấp vì bị sạt lở, 3 ngôi nhà khác ngập từ 0,5 đến 1 mét, nhưng may mắn là không có thiệt hại về người.

Tại huyện Hướng Hóa, tuyến đường vùng Lìa có một số điểm bị ngập. Nước sông Sê Pôn đang lên, nếu tình hình mưa kéo dài đến tối nhiều tuyến đường vào vùng Lìa bị tắc, những nhà dân dọc sông Sê Pôn có khả năng bị ngập nên huyện đang lên phương án di dời.

Hiện tại, tỉnh Quảng Trị đang tập trung chỉ đạo các huyện địa phương nhằm hỗ trợ giúp bà con chèo chống nhà cửa, di chuyển tài sản, cứu hộ cứu nạn…