Quảng Trị: Hủy thu 'phí' ôtô tải, xã phải trả lại tiền cho chủ xe

UBND xã Hướng Việt phải trả lại khoản thu "phí" xe ôtô tải qua địa bàn, và chấm dứt hoạt động thu phí trái quy định này.

Quảng Trị: Hủy thu 'phí' ôtô tải, xã phải trả lại tiền cho chủ xe - Ảnh 1

Các loại phí UBND xã Hướng Việt thống nhất thu, trong đó phí các loại xe ôtô là trái quy định. Ảnh: Hưng Thơ.

Ngày 6.10, ông Võ Thanh - Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) cho biết, sau khi nhận được thông tin của Báo Lao Động phản ánh, về tình trạng xã Hướng Việt đặt ra khoản thu phí đối với các loại xe ôtô tải qua địa bàn, trong ngày 6.10 huyện đã thành lập đoàn kiểm tra.

Quá trình kiểm tra, UBND huyện Hướng Hóa nhận thấy khoản thu từ 50 đến 200 nghìn đồng đối với xe ôtô tải qua địa bàn là không đúng quy định, phải hủy bỏ ngay lập tức. "Khoản thu đối với xe ôtô tải là trái quy định, nên tôi yêu cầu trả lại cho các chủ xe, nếu không tìm được chủ xe để trả thì nộp vào ngân sách" - ông Võ Thanh nói. Riêng với khoản thu hàng quán theo tháng, ông Thanh nói thu không sai quy định nhưng chưa đúng mức tiền, vì vậy chấn chỉnh lại và thu theo biên lai ấn định của thuế, sau đó nộp vào ngân sách.

Trước đó, ngày 5.10 LĐ số 234 có bài viết "Quảng Trị: Xã tự đặt ra quy định thu phí xe ôtô tải qua địa bàn", phản ánh việc các xe ôtô tải chở hàng nông sản, chở gỗ khi qua địa phận xã Hướng Việt phải nộp từ 70 đến 200 nghìn đồng/chuyến. Theo ông Hồ Văn Thành - Chủ tịch xã Hướng Việt thì khoản thu này là thu phí, lệ phí rồi nộp vào ngân sách để chi tiêu. Còn các hàng quán trên địa bàn, mỗi tháng đóng phí từ 50 đến 200 nghìn đồng, tùy theo quy mô. Cũng theo ông Thành, việc thu phí xe ôtô bắt đầu từ tháng 9.2016, thu phí hàng quán từ mấy năm trước.

Vì loại phí này, các lái xe rất bức xúc vì mỗi chuyến hàng đi đường xa rất khó khăn, trong lúc số tiền thu cao và không đúng quy định. Được biết, trong ngày 6.10, xã Hướng Việt không dừng xe để thu phí nữa.

Clip: Các loại phí UBND xã Hướng Việt đặt ra, trong đó phí các loại xe ôtô là trái quy định:

HƯNG THƠ