Quảng Trị: Hơn 1.700 ngôi nhà ở huyện Cam Lộ ngập trong nước

Sáng 1.11, nước ở thượng nguồn bất ngờ đổ về tại huyện Cam Lộ (Quảng Trị), chỉ trong vòng 1h đồng hồ đã ngập lênh láng, khiến người dân và chính quyền địa phương không kịp trở tay.

Quảng Trị: Hơn 1.700 ngôi nhà ở huyện Cam Lộ ngập trong nước - Ảnh 1

Nhà bị ngập nước trong thời gian ngắn, nên người dân không kịp sơ tán đồ đạc. Ảnh: Hưng Thơ.

Clip: Sau mưa lớn, hơn 1.700 ngôi nhà ở huyện Cam Lộ ngập sâu trong nước.

7h sáng 1.11 tại huyện Cam Lộ mưa đã ngớt, nhưng từ 7h30 thì nước ở thượng nguồn bất ngờ đổ về. Nước đổ về rất nhanh, chảy xiết nên người dân không kịp sơ tán đồ đạc và di chuyển đến nơi cao. Vì vậy, rất nhiều ngôi nhà bị ngập sâu trong nước, các vật dụng, lúa gạo phần lớn bị hư hỏng.

"Nhà tôi ở vị trí cao, 7h30 thấy nước ngấp nghé, ngoảnh mặt cái thì vào đến nhà, rồi ngập hơn 1,2 mét. Hiện tại trong nhà tủ lạnh, máy lọc nước và các vật dụng đều bị hư hỏng, cuốn trôi đi đâu không rõ" - bà Lê Thị Mưu (68 tuổi, trú tại thôn Thượng Viên, thị trấn Cam Lộ) cho biết. Do nước lên cao, bà Mưu được chính quyền sơ tán bằng canô đến nơi cao hơn để tránh nước lụt. Đến 11h, những địa điểm bị nước ngập cao vẫn chưa có dấu hiệu rút, nước chảy xiết nên việc cơ quan chức năng di chuyển canô, thuyền để sơ tán người dân gặp nhiều khó khăn.

Ông Ngô Quang Chiến - Chủ tịch huyện Cam Lộ cho biết, tình hình ngập lụt ở huyện Cam Lộ diễn ra nghiêm trọng, nên cả hệ thống chính trị đang tập trung để khắc phục. Theo ông Chiến, tối hôm qua (31.10) mưa rất to, đến sáng nay thì hết mưa nhưng chỉ trong vòng 1h đồng hồ, nước ở thượng nguồn đổ về rất nhanh và chảy rất xiết. "Hiện 5 xã tại huyện Cam Lộ bị ngập, có nơi bị ngập hết, nơi một vài thôn, có nơi ngập sâu trên 2 mét" - ông Chiến, nói.

Thống kê ban đầu, đến thời điểm 11h trưa 1.11, có hơn 1.700 hộ bị ngập. Hiện tại, huyện Cam Lộ đã huy động cả lực lượng quân sự huyện, quân sự tỉnh, nhờ cả lực lượng 968 của tỉnh đưa canô để sơ tán bà con. Rất may chưa có thiệt hại về người, riêng thiệt về tài sản thì rất lớn, vì người dân không kịp đưa đồ đạc đi. "Các xã Cam Tuyền, Cam Thành, Cam Hiếu, Cam Thủy, thị trấn Cam Lộ đều bị ngập. Hiện chúng tôi vẫn đang dùng canô và thuyền để di chuyển hết người dân nơi trũng đến nơi an toàn" - ông Chiến, cho biết thêm.

Được biết, đến thời điểm này các hồ chứa trên địa bàn huyện Cam Lộ chưa xả lũ, dự kiến trong chiều 1.11 mới xả lũ theo kế hoạch.

Hưng Thơ