Quảng Trị: Dùng 'xã hội đen'cản trở doanh nghiệp mua hồ sơ thầu

Theo phản ảnh của doanh nghiệp, khi doanh nghiệp nắm được thông tin Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch (đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị) bán hồ sơ dự thầu, dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Khu Dịch vụ – Du lịch bãi tắm cộng đồng Gio Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Khi nhà thầu cử cán bộ của mình đến trụ sở của chủ đầu tư để mua hồ sơ dự thầu thì bị một nhóm người lạ mặt xông vào uy hiếp đòi thương lượng, cùng với nhiều hành động bất thường, có dấu hiệu “chung chi ém hồ sơ dự thầu”, không chịu bán hồ sơ.

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Quảng Trị (gọi tắt là Trung tâm), chủ đầu tư có nhiều hành động bất thường, có dấu hiệu “móc nối” xã hội đen để “ém” hồ sơ dự thầu. Doanh nghiệp nào vào mua hồ sơ thì bị các đối tượng giống xã hội đen, tay chân xăm trổ đầy mình này dứng ra dàn xếp.

Quảng Trị: Dùng 'xã hội đen'cản trở doanh nghiệp mua hồ sơ thầu - Ảnh 1

Trụ sở Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch, nơi xảy ra sự việc( ảnh Long Dũng)

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết: Trung tâm giao cho cho ông Lê Minh Sơn, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án chịu trách nhiệm bán hồ sơ về gói thầu này, nhưng chiều ngày 3/10 ông Sơn chỉ đến Trung tâm bán đúng 1 bộ hồ sơ rồi sau đó ông Sơn khóa cửa im lìm, doanh nghiệp vào hỏi tại sao không bán tiếp, thì được ông Sơn trả lời là bận việc, hẹn doanh nghiệp 8h sáng mai đến mua. Đúng 8h sáng 4/10, doanh nghiệp đến mua hồ sơ thì không có ông Sơn tại Trung tâm. Hỏi ông Hoàng Công Thức – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm thì nhận được câu trả lời: ông Sơn bận việc chở con đi đâu nên không đến cơ quan được.

Phóng viên đến làm việc trực tiếp với ông Thức, hỏi tại sao ở Trung tâm có hàng loạt đối tượng xăm trổ vào Trung tâm để dàn xếp việc mua hồ sơ, thì được ông Thức trả lời hầu như các đối này tôi không biết. Nhưng khi PV lên phòng ông Thức làm việc thì các đối tượng này tưởng đâu là nhà thầu đến mua hồ sơ dự thầu. Nên các đối tượng này xông vào tận phòng ông Thức mời phóng viên ra ngoài để dàn xếp. Chúng tôi cũng không hiểu tại sao ở một cơ quan nhà nước quản lý về mặt văn hóa, du lịch mà để xảy ra hiện tượng nói trên?.

Quảng Trị: Dùng 'xã hội đen'cản trở doanh nghiệp mua hồ sơ thầu - Ảnh 2

Các đối tương xăm trổ lạ mặt, túc trực thường xuyên ở Trung tâm. (Ảnh Long Dũng)

Cùng với đó, vị cán bộ được nhà thầu cử đi mua hồ sơ dự thầu cũng cho biết, trong suốt thời gian chờ mua hồ sơ tại Trung tâm anh này liên tục bị một nhóm người lạ mặt nghi là xã hội đen uy hiếp, thương lượng để dừng việc mua hồ sơ dự thầu. Ngay tại trụ sở Trung tâm này phóng viên đã ghi nhận cuộc thương lượng giữa nhóm đối tượng này với một người đại diện nhà thầu đến mua hồ sơ giá 1 triệu đồng, nhằm mục đích để cho doanh nghiệp trên địa bàn thi công gói thầu này.

Theo quan sát của PV tại Trung tâm cho thấy, từ sáng 3/10 đến sáng 4/10 luôn có một nhóm đối tượng lạ mặt (khoảng 10 người) túc trực tại một quán cà phê gần Trung tâm nói trên và hễ thấy có ai vào Trung tâm thì nhanh chóng tiếp cận, dò hỏi xem có phải đến mua hồ sơ dự thầu không. Khi phát hiện người đến mua hồ sơ dự thầu thì nhóm đối tượng này liên xông vào uy hiếp, dọa nạt hoặc mời ra quán cà phê đòi thương lượng.

Quảng Trị: Dùng 'xã hội đen'cản trở doanh nghiệp mua hồ sơ thầu - Ảnh 3

Hai trong các đối tượng lao thẳng lên phòng làm việc của ông Thức. (Ảnh Long Dũng)

Trong lúc làm việc ông Thức tâm sự, mấy ngày vừa qua có một vị Giám đốc doanh nghiệp(người nhà của lãnh đạo cấp cao của tỉnh), đến dọa tôi tại sao dự án đã được phê duyệt đầu tư mà ông không gọi cho tôi với thái độ thiếu tế nhị, khiến tôi hết sức bức xúc.

Thấy bất thường trong quá trình Trung tâm bán hồ sơ dự thầu, PV đã liên hệ phản ánh với ông Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị. Trả lời PV Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: sẽ gọi điện cho Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch yêu cầu chỉ đạo chủ đầu tư nhanh chóng bán hồ sơ dự thầu cho các doanh nghiệp có nhu cầu tham gia đấu thầu.

Gói thầu này đầu tư nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ dịch vụ – du lịch nhằm phát triển bãi tắm cộng đồng có quy mô, có định hướng phát triển chiến lược, nằm trong hệ thống chung của tuyến du lịch Cửa Tùng – Cửa Việt – Đảo cồn cỏ; nâng cao chất lượng các dịch vụ du lịch kết hợp các điểm vui chơi cộng đồng, sinh hoạt văn hóa cho nhân dân, góp phần xóa đói giảm nghèo, tăng thu ngân sách cho địa phương.

Được biết, xây dựng công trình này bằng nguồn vốn Trung ương theo chương trình mục tiêu du lịch. Chủ quản đầu tư là UBND tỉnh Quảng Trị. Thời gian và tiến độ thực hiện dự án từ 2016 – 2020, tổng mức đầu tư dự án là 45.500.000.000 đồng (bốn mươi lăm tỷ, năm trăm triệu đồng).

Trước tình hình phức tạp nói trên, sáng nay (4/10) ngay tại phòng làm việc của ông Thức , phóng viên yêu cầu xác minh các đối tượng lạ mặt xăm trổ nói trên, ông Thức đã trực tiếp gọi điện thoại cho trực ban công an thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng trị để nhờ giúp đỡ nhưng cả tiếng đồng hồ không có cán bộ công nào đến. Ông Thức nói với PV, công an mà gọi việc gì thì họ đến mau nhưng gọi việc này thì e khó.

Đề nghị cơ quan chức năng liên quan trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ để tránh sự việc đáng tiếc xảy ra?.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Song Dũng – Cái Long