Quảng Trị: Đề xuất xử phạt doanh nghiệp khai thác tài nguyên trái phép nửa tỉ đồng

Ngày 2.10, ông Lê Ngọc Ly, Giám đốc Cty CP khoáng sản Hiếu Giang (Quảng Trị) cho biết, đã đưa toàn bộ máy móc khai thác titan trái phép và đang tiến hành san lấp, trả lại mặt bằng.

Quảng Trị: Đề xuất xử phạt doanh nghiệp khai thác tài nguyên trái phép nửa tỉ đồng - Ảnh 1

Địa điểm Cty Hiếu Giang khai thác titan trái phép bị người dân phát hiện. Ảnh: TT.

Trước đó, LĐO đã có bài viết "Quảng Trị: Dân bắt tận tay Cty Hiếu Giang lén lút khai thác trộm khoáng sản", phản ánh việc Cty Hiếu Giang khai thác titan trái phép ở 0,7ha thuộc địa phận của thôn Cang Gián (Trung Giang, huyện Gio Linh, Quảng Trị) thì bị người dân phát hiện, sau đó chính quyền đã đến lập biên bản vi phạm.

Ông Lê Ngọc Ly cho biết, Cty được cấp phép khai thác titan ở xã Gio Mỹ, phần đất Cty đã khai thác trái phép bị dân phát hiện giáp ranh với phần đất được cấp. "Phần đất chưa được cấp ở vùng trũng, lúc tôi không có mặt thì công nhân khai thác. Cty nhận trách nhiệm về việc này. Hiện chúng tôi đã rút máy móc, và đang hoàn trả mặt bằng" - ông Ly nói.

Được biết, phần đất mà Cty Hiếu Giang khai thác trái phép có nhiều titan, và gần một ngôi mộ cổ của dòng họ Dương. Trước đó Cty Hiếu Giang đã khai thác và bị người dân phát hiện, chính quyền nhắc nhở, nhưng vẫn tiếp tiếp khai thác trái phép khiến hàng trăm người dân bức xúc kéo đến hiện trường. Hiện tại, biên bản vi phạm của Cty Hiếu Giang đã được chuyển đến UBND tỉnh Quảng Trị để có biện pháp xử lý.

Cũng liên quan đến việc khai thác tài nguyên trái phép, vào ngày 28.9 - Sở TNMT tỉnh Quảng Trị đã chuyển hồ sơ đến Chủ tịch UBND tỉnh để xử phạt theo thẩm quyền doanh nghiệp khai thác nước khoáng trái phép. Hồ sơ cho thấy, năm 2013 Cty CP khí công nghiệp Việt Nam mua tài sản bán đấu giá, gồm máy móc và thiết bị chiết xuất khí CO2 cùng toàn bộ công trình xây dựng và quyền sử dụng đất tại thôn Phú Tài (xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị).

Sau đó, Cty này sử dụng khu đất để khai thác nước khoáng, chiết xuất khí CO2 trong lúc chưa có giấy phép khai thác. Quá trình sử dụng đất, Cty cũng không thực hiện đăng ký biến động theo quy định (đã ban hành quyết định phạt hành chính 7 triệu đồng). Căn cứ theo quy định, Sở TNMT tỉnh Quảng Trị đề xuất với Chủ tịch UBND tỉnh áp dụng tối thiểu mức phạt tiền đối với Cty CP khí công nghiệp Việt Nam 500 triệu đồng, về hành vi khai thác nước khoáng để chiết xuất khí CO2 mà không có giấy phép.

Clip: Ông Phan Văn Dũng, trưởng thôn Cang Gián trình bày việc người dân bắt tận tay Cty Hiếu Giang khai thác trái phép titan:

HƯNG THƠ