Quảng Trị: Bêtông cốt thép ở đập điều tiết lũ bị nước lũ 'xé' nát

Công trình thủy lợi đầu mối Nam Thạch Hãn (xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) có tác dụng điều tiết lũ, cung cấp nước cho 15.000ha hoa màu, và hàng chục ngàn hộ dân ở hạ lưu của tỉnh Quảng Trị đang bị hư hỏng, gây nguy hiểm vào mùa mưa lũ.

Quảng Trị: Bêtông cốt thép ở đập điều tiết lũ bị nước lũ 'xé' nát - Ảnh 1

Bê tông cốt thép bị nước lũ xé nát, vo tròn.

Sau trận mưa bão trong tháng 10.2016, công trình thủy lợi Nam Thạch Hãn có gần 1.000m 2 phần bêtông cốt thép sân tiêu năng bị cuốn trôi, hư hỏng nghiêm trọng. Nhiều vị trí bị phồng rộp và lún sập, phần cát sỏi khoan phụt xử lý nền đá bị cuốn trôi, phía dưới nền bêtông xuất hiện nhiều hang rỗng, phần đuôi tràn bị vỡ.

"Toàn bộ đuôi đập đã bị bong tróc, vì vậy không đảm bảo an toàn cho đập trong mùa lũ" - ông Nguyễn Duy Thông - Giám đốc Cty TNHH MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị - cho biết.

Công trình trên có lưu lượng xả lũ thiết kế là 7.300m 3 /s, là nơi điều tiết lũ và cung cấp nước tưới cho 15.000ha hoa màu và hàng chục ngàn hộ dân ở các huyện Hải Lăng, Triệu Phong và thị xã Quảng Trị. Để khắc phục sự cố, Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị đưa ra phương án gia cố tạm thời bằng rọ đá. Tuy nhiên, trước khi thực hiện sẽ phối hợp với Bộ NNPTNT và các viện nghiên cứu về thủy lợi để việc kiểm tra, khắc phục khoa học, chất lượng.

Quảng Trị: Bêtông cốt thép ở đập điều tiết lũ bị nước lũ 'xé' nát - Ảnh 2

Phía đuôi đập Nam Thạch Hãn bị hư hỏng nghiêm trọng. Ảnh: Hưng Thơ.

Lâm Hưng Thơ