Quảng Ninh: Xử phạt 200 triệu đồng các vi phạm về hoạt động du lịch

6 tháng đầu năm, các hãng lữ hành du lịch Quảng Ninh đón gần 500.000 lượt khách Trung Quốc nhập, xuất cảnh qua cửa khẩu Móng Cái vào Việt Nam.

Hàng năm, thông qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái và cửa khẩu đường biển Hòn Gai, các hãng lữ hành Quảng Ninh đón khoảng 350.000 – 400.000 lượt khách du lịch Trung Quốc; chiếm 30% lượng khách du lịch quốc tế đến với Quảng Ninh và đóng góp khoảng 850 – 900 tỷ đồng cho ngành du lịch. Riêng 6 tháng đầu năm 2016, số lượng khách du lịch này tăng lên đột biến đạt gần 500.000 lượt khách.

Thời gian vừa qua, cùng với một số địa bàn du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, hoạt động lữ hành đón khách Trung Quốc qua cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng gặp phải bất cập như nhiều cty đón tour du lịch với giá trị thấp; hiện tượng hướng dẫn viên chèo kéo, chăn dắt khách đến các cảnh điểm, gây bức xúc và làm xấu đi hình ảnh của du lịch Việt Nam nói chung của Quảng Ninh nói riêng.

Thanh tra sở Du lịch Quảng Ninh kiểm tra đột xuất hướng dẫn viên công ty du lịch trên địa bàn du lịch Bãi Cháy.

Hiện tại, có trên 35 doanh nghiệp lữ hành tham gia hoạt động đón khách tại cửa khẩu Móng Cái, trong đó có nhiều doanh nghiệp có trụ sở chính ở ngoài tỉnh nên công tác thanh kiểm tra gặp nhiều khó khăn. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh lữ hành có biểu hiện cạnh tranh không lành mạnh.

Trước những hoạt động này, Sở du lịch Quảng Ninh đã thành lập 3 đoàn kiểm tra tập trung vào các hoạt động của các đơn vị lữ hành và hướng dẫn viên du lịch. 7 tháng đầu năm 2016, Sở đã kiểm tra gần 100 lượt hướng dẫn viên, phát hiện và xử lý hàng chục vi phạm với tổng mức xử phạt gần 200 triệu đồng, bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng tập trung xử lý các điểm bán hàng vi phạm các quy định về hàng hóa, giao dịch bằng ngoại tệ...

Quảng Ninh đang tiếp tục đề nghị Thủ tướng chính phủ và các bộ ngành cho phép Quảng Ninh nghiên cứu xây dựng cơ chế đặc thù trong quản lý hoạt động lữ hành đón khách du lịch Trung Quốc qua cửa khẩu đường bộ trên địa bàn tỉnh, đồng thời tăng cường công tác thanh kiểm tra hoạt động kinh doanh du lịch, hướng dẫn viên nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những tiêu cực có thể xảy ra./.

Vũ Thị Miền/VOV-Đông Bắc