Quảng Ninh quyết xóa sổ ' Ngã tư tử thần'

Dự án Cải tạo nâng cấp Quốc lộ khởi công hơn 5 năm nay nhưng ngã tư Tràng Bạch, thị xã Đông Triều xuống cấp nghiêm trọng không được sửa chữa.

Nhiều tháng nay tại đây thường xuyên ùn tắc cục bộ, xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, trở thành "ngã tư tử thần" nằm trên Quốc lộ 18. Để khắc phục tình trạng này, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh đã có chỉ đạo gấp rút nâng cấp đoạn đường này trước ngày 21/9.

Quảng Ninh quyết xóa sổ ' Ngã tư tử thần' - Ảnh 1

Ngã tư Tràng Bạch thường xuyên xảy ra va chạm giao thông do mặt đường xuống cấp nghiêm trọng

Ngã tư Tràng Bạch nằm trên tuyến QL 18A thuộc địa phận thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh giao cắt với đường vận chuyển than của Công ty 397 thuộc Tổng Công ty Đông Bắc (Bộ Quốc phòng). Theo phản ánh của người dân, thời gian qua, do có nhiều phương tiện quá tải thường xuyên chạy qua nên đoạn đường này bị hư hỏng nặng. Bên cạnh đó, do không có rãnh thoát nước nên khi mưa xuống, nước ứ đọng càng làm cho mặt đường nhanh hỏng, gây ùn tắc giao thông, nhất là vào những giờ cao điểm. Nhiều vụ tai nạn giao thông đã xảy ra tại đoạn đường này.

Là người dân sống gần khu vực ngã tư Tràng Bạch nhiều năm nay, ông Nguyễn Văn Trọng cho biết: “Đoạn đường này xuống cấp rất lâu rồi, người dân chúng tôi cũng rất bức xúc, rất nhiều xe đi lại bị tai nạn tại khu vực này, nhất là về buổi sáng và chiều, học sinh đi học rất khó khăn. Nếu bây giờ các đơn vị thi công cải tạo đoạn đường này người dân chúng tôi rất ủng hộ”.

Quảng Ninh quyết xóa sổ ' Ngã tư tử thần' - Ảnh 2

Do không có rãnh thoát nước nên nước thường xuyên bị ứ đọng trên mặt đường.

Mặc dù nằm trong dự án cải tạo và nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Uông Bí – Phả Lại khởi công từ năm 2011 nhưng đến nay đoạn ngã tư này vẫn chưa được sửa chữa. Theo Công ty CP BOT Phả Lại – chủ đầu tư dự Dự án, đơn vị chưa thi công được đoạn đường qua ngã tư Tràng Bạch do vướng giải phóng mặt bằng và hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Để đảm bảo an toàn giao thông đoạn ngã tư Tràng Bạch, đơn vị thường xuyên phải đổ bây, tạm thời gia cố mặt đường.

Trước những bức xúc của người dân và khó khăn của chủ đầu tư, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã chỉ đạo cho Thị xã Đông Triều phối hợp với chủ đầu tư gấp rút cải tạo, nâng cấp đoạn đường tại ngã tư Tràng Bạch trong 15 ngày, hoàn thành trước ngày 21/9.

Quảng Ninh quyết xóa sổ ' Ngã tư tử thần' - Ảnh 3

Nền đường bị xuống cấp từ nhiều năm nay, đã xuất hiện nhiều ổ gà khiến đoạn đường này trở thành điểm nóng về ùn tắc và tai nạn giao thông.

Ông Ngô Văn Vịnh, Phó Giám đốc Công ty BOT Phả Lại, Trưởng Ban quản lý dự án cho biết, chúng tôi đang chờ địa phương bàn giao mặt bằng sạch, nếu mặt bằng bàn giao trước ngày 11/9 thì sẽ cam kết thực hiện đúng tiến độ là ngày 21/9.

“Chúng tôi đã tập hợp các nhà thầu bàn phương án để triển khai công trình. Tập kết các thiết bị máy móc để trong ngày mai là có thể triển khai nâng cấp đoạn đường. Nếu như được giao mặt bằng sạch để đảm bảo tiến độ chúng tôi sẽ quyết tâm thi công để đảm bảo mục tiêu đến ngày 22/9 sẽ hoàn thành nút giao ngã tư Tràng Bạch này”.

Về phía thị xã Đông Triều cũng đã thành lập những tổ công tác, túc trực 24/24 tại ngã tư Tràng Bạch, cùng với đó điều chỉnh khung giờ hợp lý cho các phương tiện vận tải có tải trọng lớn.

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo tổ công tác lập những trạm barie cấm các phương tiện vận tải lớn, tạo điều kiện để mặt bằng không có phương tiện đi lại để đơn vị thi công một cách thuận lợi nhất. Ngoài ra, chúng tôi cũng chỉ đạo cho Ban quản lý dự án công trình để di dời các công trình hạ tầng như:hệ thống điện chiếu sáng, điện cao hạ thế, cùng với đó là chỉ đạo các kế hoạch rất cụ thể từ các hộ dân và theo lịch đến ngày 10/9 công tác giải phóng mặt bằng phải dứt

Nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông trong quá trình nâng cấp ngã tư Tràng Bạch, lực lượng Công an thị xã Đông Triều đã phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt đội Cảnh sát giao thông 1-18 đơn vị thường xuyên túc trực để điều tiết giao thông tại đây.

Quảng Ninh quyết xóa sổ ' Ngã tư tử thần' - Ảnh 4

Do giao cắt với đường vận chuyển than của công ty than 397 nên nền đường càng nhanh chóng bị xuống cấp.

Thượng Úy Nguyễn Thanh Bình, Đội CSGT 1-18 Công an tỉnh Quảng Ninh nói: “Lưu lượng tham gia giao thông tại ngã tư Tràng Bạch hết sức phức tạp, yêu cầu Công ty BOT Phả Lại trong quá trình thi công cần lắp đặt đầy đủ biển cảnh báo giảm và hạn chế tốc độ để người tham gia giao thông nhận biết. Chúng tôi cũng khuyến cáo với các lái xe, đặc biệt là xe có trọng tải lớn, không nên lưu thông qua đoạn ngã tư Tràng Bạch vào những giờ cao điểm”.

Ngoài việc nâng cấp Quốc lộ 18A đoạn qua ngã tư Tràng Bạch, sắp tới Công ty 397, Tổng công ty Đông Bắc sẽ nâng cấp, sửa chữa đoạn đường từ ngã tư Tràng Bạch vào công ty. Việc sửa chữa, nâng cấp ngã tư Tràng Bạch và đoạn đường vào Công ty 397 sẽ bổ sung hệ thống thoát nước, tránh tình trạng ngập úng sau khi hoàn thành./.

Hoàng Trình - Hải Băng/VOV - Đông Bắc