Quảng Ninh: Phát hiện hàng hóa nghi giả, đóng cửa sớm Hội chợ Thương mại 2016

Một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, do để xảy ra qua nhiều sự cố, nhất là việc phát hiện hàng hóa nghi là giả tại đây nên tỉnh vừa có quyết định sẽ đóng cửa Hội chợ triển lãm thành tựu kinh tế doanh nhân trẻ Quảng Ninh năm 2016 thay vì 18/10 như kế hoạch trước đó.

Quảng Ninh: Phát hiện hàng hóa nghi giả, đóng cửa sớm Hội chợ Thương mại 2016 - Ảnh 1

Hết ca sĩ “lộ hàng” đến bảo vệ đánh người

Hội chợ triển lãm thành tựu kinh tế doanh nhân trẻ Quảng Ninh 2016, do Hội Doanh nghiệp trẻ tổ chức diễn ra tại Quảng trường 30/10 (TP Hạ Long) từ ngày 12 đến ngày 18/10.

Tuy nhiên một ngày sau khi Hội chợ diễn ra, tối 13/10, tại Hội chợ đã xảy ra sự cố ca sĩ Linh Miu “lộ hàng” khi đang biểu diễn trên sân khấu khiến nhiều người dân đến hội chợ bức xúc.

Chưa hết, ngay trong chiều ngày 13/10, nhiều người dân đến hội chợ lại phải chứng kiến màn thượng cẳng chân, hạ cẳng tay của một nhóm người mặc trang phục bảo vệ Hội chợ với một Trưởng phòng thuộc Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) tỉnh chỉ vì người này không chịu đỗ xe vào bãi đỗ xe và phải nộp phí..

Lực lượng QLTT lập biên bản và đưa toàn bộ hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Cụ thể, khoảng 17 giờ, ngày 13/10, trong khi đỗ xe tại khu vực phía ngoài cổng Hội chợ, anh B. V. Tr., hiện đang là Trưởng phòng ở một Trung tâm thuộc Sở TNMT Quảng Ninh đã bị nhóm bảo vệ tại đây yêu cầu đưa xe đi nơi khác. Thấy bất hợp lý vì đây là điểm đỗ xe đúng qui định nên anh Tr kiên quyết không di chuyển xe. Ngay lập tức có 3 người mặc trang phục bảo vệ dùng gậy đập vào xe ô tô khi anh Tr cùng người nhà vừa bước ra khỏi xe.

Chưa hết, một trong những bảo vệ này còn điện thoại cho một nhóm thanh niên đến xông vào đánh đập anh Tr. Chỉ khi anh Tr gục xuống nhóm người này mới chịu bỏ đi. Anh Tr được người nhà và người dân đưa đi cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương.

Phát hiện hàng hóa nghi là hàng giả tại Hội chợ

Theo phản ánh của một số người dân, không chỉ có tình trạng thu vé xe tại Hội chợ rất lộn xộn, giá vé không thống nhất, xe ô tô đỗ đúng qui định nhưng không đỗ trong bãi đỗ xe của Hội chợ cũng bị bảo về bắt nộp phí…mà hàng hóa tại Hội chợ cũng rất lởm khởm, không nguồn gốc, xuất xứ…Người kinh doanh bán hàng theo kiểu chặt chém…

Qua nguồn tin từ người dân và thông qua công tác nắm tình hình, chiều 14/10, Đội Quản lý thị trường (QLTT) TP Hạ Long đã bất ngờ kiểm tra, phát hiện tại Hội chợ có 3 hộ kinh doanh có dấu hiệu kinh doanh hàng giả nhãn hiệu.

Cụ thể, tại quầy kinh doanh đồ điện gia dụng, do anh Bùi Duy Chiến (SN 1981, ở Tuyên Quang) làm chủ, lực lượng QLTT phát hiện tại gian hàng có 59 mặt hàng (máy sấy tóc, ấm đun nước siêu tốc và nồi cơm điện) có dấu hiệu giả nhãn hiệu Panasonic. Tiếp tục tại quầy buôn bán giày dép do Ứng Hồng Sơn (trú tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long) làm chủ, có tới 200 đôi giày có dấu hiệu giả Adidat bị phát hiện. Ngoài ra tại quầy buôn bán giày dép do anh Đỗ Văn Thủy (ở tỉnh Nam Định) làm chủ cũng có nhiều mặt hàng nghi là giả nhãn hiệu…

Đội QLTT TP Hạ Long đã tạm giữ và vận chuyển toàn bộ số hàng hóa trên để bàn giao cho cơ quan chức năng năng xác minh và xử lý theo quy định pháp luật.

Một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, Hội chợ được Hội doanh nhân trẻ Quảng Ninh phối hợp cùng Công ty TNHH Hạ Long Event tổ chức theo hình thức xã hội hóa. Về nguyên tắc tất cả các doanh nghiệp có gian hàng đều phải ký hợp đồng trực tiếp với Ban tổ chức về những mặt hàng bán tại hội chợ. Tuy nhiên, có thể do chỉ quản lý vòng ngoài nên không kiểm soát được hết nên mới để xảy ra tình trạng lộn xộn như trên.