Quảng Ninh 'mở cửa bầu trời' với ngành du lịch

EATOF lần thứ 17 là sự kiện quốc tế có ý nghĩa quan trọng do tỉnh Quảng Ninh đăng cai tổ chức.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Trong khuôn khổ Đại hội đồng diễn đàn du lịch liên khu vực Đông Á (EATOF) lần thứ 17 gắn với lễ kỷ niệm 20 năm thành lập EATOF diễn ra tại Hạ Long từ 25 - 27/10, lãnh đạo các địa phương thuộc EATOF đã thống nhất thúc đẩy liên kết hàng không, mở các chuyến bay thẳng giữa các địa phương.

Quảng Ninh liên kết hàng không với các thành viên EATOF

EATOF lần thứ 17 là sự kiện quốc tế có ý nghĩa quan trọng do tỉnh Quảng Ninh đăng cai tổ chức, nhằm thúc đẩy sự phục hồi và hợp tác phát triển bền vững du lịch Quảng Ninh (Việt Nam) và các thành viên EATOF trong bối cảnh bình thường mới sau dịch bệnh. Đây là lần thứ 2, Quảng Ninh được chọn là địa điểm đăng cai kỳ họp này của EATOF (lần thứ nhất là năm 2010).

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hạnh đã có 6 cuộc làm việc song phương với các tỉnh thành viên EATOF, trao đổi, thống nhất tăng cường hợp tác phát triển du lịch, hàng không và nhiều lĩnh vực khác.

Tại cuộc họp song phương với tỉnh Quảng Ninh, đoàn công tác tỉnh Gangwon (Hàn Quốc) do Tỉnh trưởng Kim Jin Tae làm trưởng đoàn bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác sâu rộng hơn nữa trên cơ sở phát huy những tiềm năng, lợi thế tương đồng giữa 2 bên.

Trước mắt, hai địa phương sẽ tập trung nghiên cứu mở đường bay kết nối Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) với sân bay quốc tế YangYang (Gangwon). Cùng với đó tiếp tục đẩy mạnh việc hợp tác phát triển các sản phẩm du lịch, quảng bá xúc tiến và đào tạo nguồn nhân lực cho du lịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn khẳng định, mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa tỉnh Gangwon (Hàn Quốc) và tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) đã được thiết lập nhiều năm trên cơ sở Diễn đàn du lịch liên khu vực Đông Á - EATOF.

Hoan nghênh và thống nhất với những đề xuất của tỉnh Gangwon, tỉnh Quảng Ninh sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để 2 bên nghiên cứu, hình thành đường bay Vân Đồn - Yangyang và ngược lại. Cùng hợp tác xây dựng sản phẩm du lịch trên cơ sở tài nguyên của mỗi điểm đến của hai bên. Thúc đẩy khai thác hiệu quả thị trường khách du lịch Quảng Ninh và Gangwon.

Tại cuộc họp song phương giữa Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh với Tỉnh trưởng tỉnh Tuv (Mông Cổ) - Munkhbaatar Demberel, hai bên thống nhất tăng cường đẩy mạnh hơn nữa các lĩnh vực quảng bá xúc tiến, phát triển các sản phẩm du lịch, kết nối đường bay 2 chiều Quảng Ninh (Việt Nam) - Tuv (Mông Cổ). Phía Tuv cũng mong muốn trao đổi kinh nghiệm của Quảng Ninh trong sản xuất, phát triển nông nghiệp, gia tăng các sản phẩm, giá trị nông sản…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh cũng đã có 4 cuộc họp song phương với trưởng đoàn tỉnh Siem Reap (Campuchia), Sarawak (Malaysia), Luang Phrabang (Lào) và Cebu (Philippines).

Tại các cuộc họp song phương, tỉnh Quảng Ninh và các địa phương cùng đi đến thống nhất thúc đẩy hợp tác phát triển trong một số nội dung trọng tâm gồm: Liên kết hàng không, mở các chuyến bay thẳng giữa các địa phương.

Tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, kết nối các vùng di sản trong khu vực. Quảng bá, xúc tiến du lịch, xây dựng các tour tuyến liên kết các điểm đến và khai thác mạnh mẽ hơn thị trường khách du lịch 2 chiều…

Nâng tầm EATOF

Đại hội đồng EATOF lần thứ 17 được tổ chức tại Quảng Ninh với chủ đề “Sự hồi sinh của du lịch khu vực Đông Á trong kỷ nguyên bình thường mới”, Quảng Ninh đã thống nhất cùng các tỉnh thành viên đưa ra tuyên bố chung.

Theo đó, nâng tầm EATOF từ “Diễn đàn du lịch liên khu vực Đông Á” thành “Liên minh du lịch liên khu vực Đông Á”, nhằm thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới đi vào thực chất, hiệu quả hơn.

Phát huy tốt vị trí và vai trò như một liên minh du lịch toàn cầu đại diện cho khu vực Đông Á cũng như đóng vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy sự phục hồi, tăng trưởng và phát triển của du lịch Đông Á.

Đồng thời, thiết lập cơ chế quản trị hợp tác với chính quyền các tỉnh thành viên trên nền tảng quan hệ đối tác công - tư - học thuật và mở rộng mạng lưới toàn cầu để đạt được mục tiêu du lịch bền vững.

Tích cực thực hiện các hoạt động hợp tác kinh doanh hỗ trợ lẫn nhau như: Tăng cường hoạt động của các sân bay quốc tế địa phương. Phát triển các sản phẩm du lịch và hợp tác trong lĩnh vực du lịch. Trao đổi nguồn nhân lực, trao đổi học thuật. Đăng cai tổ chức các lễ hội, hội chợ lữ hành và các sự kiện xúc tiến du lịch.

Trong các hoạt động EATOF, Quảng Ninh cũng chủ động liên kết du lịch với các nước trong khu vực như: Ba tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam), Luang Prabang (Lào) và tỉnh Udonthani (Thái Lan) từ lâu đã có mối quan hệ hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch khi sở hữu các di sản thế giới là vịnh Hạ Long - Luang Prabang - Ban

Chiang. Bên cạnh đó, các tour, tuyến du lịch giữa tam giác di sản đã có sự kết nối trên đường bộ. Ba địa phương đều có sân bay riêng, tạo điều kiện để du khách đến cả ba điểm của tam giác di sản được thuận lợi.

Sự hợp tác chặt chẽ giữa ba địa phương góp phần tạo lập được mạng lưới du lịch hấp dẫn trong “Tam giác di sản”. Mang đến nhiều kinh nghiệm làm du lịch cho các tỉnh, sự phong phú đa dạng về bản sắc văn hóa. Chương trình hợp tác giúp người dân của các địa phương hợp tác biết nhiều hơn về các di sản vịnh Hạ Long, Luang Prabang và Ban Chiang.

Đặc biệt, ngay sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, Quảng Ninh đã chủ động xúc tiến du lịch trực tuyến và trực tiếp. Chủ trì hội thảo thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch đón khách quốc tế. Tích cực tham gia các hội chợ du lịch quốc tế, đón các đoàn famtour, famtrip quốc tế đến khảo sát và tìm hiểu các điểm du lịch, dịch vụ trên địa bàn.

Gần đây nhất, Quảng Ninh đã tổ chức các đoàn xúc tiến tại Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc. Không chỉ giới thiệu các sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn du khách, mà còn ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác tổ chức chương trình lễ hội đa quốc gia, kết nối đường bay, khai thác tối đa hiệu quả của sân bay Vân Đồn.

Trong 9 tháng năm 2022, đã có 135.000 lượt khách quốc tế đến Quảng Ninh, riêng tháng 9 đạt 40.000 lượt.

Minh Cương

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/quang-ninh-mo-cua-bau-troi-voi-nganh-du-lich-post613143.html