Quảng Ninh kiểm soát xe chở than sau khi dân gọi đường dây nóng

Người dân phản ánh lên đường dây nóng về tình trạng xe trọng tải lớn vận chuyển than với tần suất lớn. Tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo xác minh, xử lý.

Liên tục trong thời gian qua, người dân sống ven tuyến đường Nguyễn Văn Đài (khu Vĩnh Sinh, phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) phải sống trong tình trạng ô nhiễm do bụi than, đất, tiếng ồn khi xe trọng tải lớn chở than, xỉ, đất đá thường xuyên lưu thông qua tuyến đường này.

Mới đây, người dân đã phản ánh lên đường dây nóng của UBND tỉnh Quảng Ninh về tình trạng xe trọng tải lớn vận chuyển than, xỉ, đất đá lưu thông với tần suất lớn khiến con đường này bụi bặm, bẩn thỉu ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Trước đó, theo tìm hiểu của PV Kiến Thức, trong tháng 9/2016, người dân khu Vĩnh Sinh đã nhiều lần phản ánh lên các cấp chính quyền về tình trạng trên. Khi sự việc chưa được giải quyết triệt để, lo lắng cho sức khỏe khi phải sống trong môi trường ô nhiễm bụi, tiếng ồn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, người dân khu Vĩnh Sinh đã kéo ra đường chặn các xe vận tải đất đá, than và xỉ.

Quảng Ninh kiểm soát xe chở than sau khi dân gọi đường dây nóng - Ảnh 1

Hình ảnh xe trọng tải lớn trên đường Nguyễn Văn Đài.

Bà N.T.T, người dân sống ven đường Nguyễn Văn Đài cho biết: "Trong suốt thời gian dài, lưu lượng xe trọng tải lớn chở đất đá, than lưu thông qua con đường này lớn, cả ngày lẫn đêm khiến mặt đường bị phủ bùn đất, than. Trời nắng thì bụi, mưa thì lầy lội. Hơn nữa, tiếng ồn cũng ảnh hưởng đến đời sống người dân”.

Tình trạng các xe trọng tải lớn lưu thông gây bụi, tiếng ồn cũng được người dân khu Tràng Bạch (Thị xã Đông Triều) phản ánh qua đường dây nóng của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Ngay khi nhận được thông tin từ đường dây nóng của người dân về hiện tượng các xe trọng tải lớn vận chuyển than, xỉ, đất đá trên tuyến đường Nguyễn Văn Đài (khu Vĩnh Sinh, phường Mạo Khê), khu Tràng Bạch (Thị xã Đông Triều) lưu thông với tần suất lớn, cả ngày lẫn đêm với tốc độ cao, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, an toàn giao thông, ảnh hưởng đến đời sống người dân, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn chỉ đạo làm rõ ý kiến người dân.

Clip xe trọng tải lớn chở than, đất đá trên đường Nguyễn Văn Đài thời điểm bị người dân địa phương chặn lại. Clip Facebook Mạo Khê - Đất mỏ Anh hùng.

Công văn số 7508/UBND-CN ngày 18/11/2016 của UBND tỉnh Quảng Ninh nêu rõ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh. Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Ninh giao Công an tỉnh Quảng Ninh chủ trì phối hợp với các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông Vận tải, UBND Thị xã Đông Triều và các đơn vị liên quan khẩn trương xác minh hiện tượng nêu trên. Chỉ đạo thực hiện ngay các biện pháp khắc phục, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật cũng như chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh. Kiên quyết không để xảy ra các hoạt động vận chuyển than, xỉ, đất đá tại khu vực nêu trên, gây mất an toàn giao thông, an ninh trật tự, ảnh hưởng đến môi trường, khu dân cư. Báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh Quảng Ninh trước ngày 25/11/2016.

Quảng Ninh kiểm soát xe chở than sau khi dân gọi đường dây nóng - Ảnh 2

Công văn của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc kiểm tra phản ánh của người dân.

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh đã thừa lệnh của UBND tỉnh Quảng Ninh thông báo đến các sở, ngành và các đơn vị liên quan biết để thực hiện trong công văn số 7508/UBND-CN từ ngày 18/11/2016. Tuy nhiên, chiều ngày 21/11, theo quan sát của PV Kiến Thức tại đường Nguyễn Văn Đài, các xe chở than, đất đá vẫn lưu thông trên con đường này. Dù tuyến đường này đã được tưới nước và có công nhân môi trường gom bùn đất rơi vãi nhưng tuyến đường vẫn nhếch nhác, bẩn thỉu. Người dân địa phương hi vọng với sự chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh Quảng Ninh, sự vào cuộc tích cực của các đơn vị, Sở, ban ngành đã được UBND tỉnh giao trách nhiệm, tình trạng xe trọng tải lớn lưu thông trên các tuyến đường trên sẽ chấm dứt.

Trước đó, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Đọc đã có chỉ đạo, từ tháng 8 đến hết năm 2016, việc vận chuyển than, xít xỉ trên tuyến QL18, QL10 và đường tỉnh 188 của ngành Than sẽ cố định vào ngày mùng 1 và 15 hàng tháng và phải vận chuyển vào ban ngày. Từ 1/1/2017, Quảng Ninh chính thức cấm vận chuyển than bằng đường bộ, chuyển sang vận chuyển bằng đường thủy.

Một số hình ảnh PV Kiến Thức ghi nhận tại đường Nguyễn Văn Đài (khu Vĩnh Sinh, phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) vào chiều 21/11:

Quảng Ninh kiểm soát xe chở than sau khi dân gọi đường dây nóng - Ảnh 3

Xe chở đất vẫn lưu thông trên đường Nguyễn Văn Đài.

Quảng Ninh kiểm soát xe chở than sau khi dân gọi đường dây nóng - Ảnh 4

Xe chở than cũng thản nhiên lưu thông.

Quảng Ninh kiểm soát xe chở than sau khi dân gọi đường dây nóng - Ảnh 5

Một chiếc xe chở xỉ than từ trong đường Nguyễn Văn Đài ra Quốc lộ 18.

Quảng Ninh kiểm soát xe chở than sau khi dân gọi đường dây nóng - Ảnh 6

Dù đường Nguyễn Văn Đài đã có người dọn bùn đất...

Quảng Ninh kiểm soát xe chở than sau khi dân gọi đường dây nóng - Ảnh 7

...Và quét dọn liên tục...

Quảng Ninh kiểm soát xe chở than sau khi dân gọi đường dây nóng - Ảnh 8

...nhưng người dân vẫn phải rửa vỉa hè vì bùn đất từ mặt đường bắn lên.