Quảng Ninh: Khi người dân…nhờn luật?!

Mới đây, Điện lực TP.Cẩm Phả thực hiện đầu tư Dự án cải tạo đường dây 6 kv lộ 677 E5.5 lên vận hành cấp 22 kv. Theo đó, các vị trí cột điện được giao cho Công ty Tân Việt thi công trên vỉa hè của đường Nguyễn Văn Trỗi. Tuy nhiên khi thi công móng cột đến ranh giới giữa hai nhà số 64 và 66 thi bị bà Lê Thị H. ( nhà số 64) không cho thi công khiến công trình truyền tải điện phải bỏ qua 1 cột điện gây cảnh dở khóc…dở cười?!

Quảng Ninh: Khi người dân…nhờn luật?! - Ảnh 1

Một mớ hồ sơ để giải quyết một vụ việc tốn không ít thời gian, giấy mực để cuối cùng phía cơ quan Nhà nước nhận về con số O tròn trĩnh?! Quyền định đoạt thuộc về đối tượng bất chấp pháp luật?!

Theo phía Điện lực Cẩm Phả thì đây là công trình cũ được nâng cấp và hành lang lưới điện thuộc phần vỉa hè là đất của Nhà nước quản lý, không phải giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên thi công đến ranh giới giữa hai số nhà trên thì bị ách tắc do bà Lê Thị H. ngăn giữ không cho thi công móng cột mặc dù trước đó bà này cùng ông Bùi Hữu Tr. ( chồng) cùng ký xác nhận mốc ranh giới xây dựng cột điện tại biên bản ngày 13.9.2016 do UBND phường Cẩm Thủy lập có sự tham gia đầy đủ của các bên.

Trước đó, ngày 22.8.2016 và ngày 26.8.2016 bà Lê Thị H. liên tục có đơn khiếu nại gửi tới UBND TP.Cẩm Phả đề nghị giải quyết giảm ảnh hưởng tối đa sự ảnh hưởng của công trình đối với cuộc sống, sinh hoạt của các hộ dân. Đồng thời bà H. còn tố cáo một người xưng danh là phó giám đốc Điện lực Cẩm Phả gọi điện đe dọa gia đình bà…( tại văn bản 530 ngày 31.8.2016 Điện lực Cẩm Phả cùng làm việc với bà Lê Thị H. xác minh lại là lời đe dọa trên do kẻ lạ mạo danh).

Trong khi ngày 7.8.2016 ông Bùi Hữu Tr. Chồng bà Lê Thị H. (nhà 64) cùng ông Đinh Hữu V. ( nhà 66) có làm giấy cam kết không cản trở thi công xây dựng móng cột điện, không kiện cáo gì.

Tưởng chừng sự “ lùi hết cỡ” của các cơ quan chức năng thành phố Cẩm Phả, UBND phường Cẩm Thủy để tạo ra tính dân chủ giúp người dân vui vẻ nhận thức đúng trách nhiệm chấp hành pháp luật của mình, nào ngờ gia đình ông Bùi Hữu Tr. và bà Lê Thị H. “ lật kèo”. Cụ thể là tại biên bản cuộc họp ngày 30.8.2016 giữa các đối tượng và UBND phường Cẩm Thủy thì ông Bùi Hữu Tr. nêu lý do “ vì hôm đó say nên tôi mới ký vào biên bản thỏa thuận ( bản cam kết-pv)”.

Quảng Ninh: Khi người dân…nhờn luật?! - Ảnh 2

Nơi hiện trường không thể dựng cây cột điện vì người dân “ không cho phép” khi chủ Dự án thi công trên đất thuộc Nhà nước quản lý.

Rốt cục là móng cột không thể thi công được do gia đình bà Lê Thị H. ngăn cản. Chủ đầu tư và đơn vị thi công đành bỏ cách quảng để thi công đường điện 22 kv kịp đưa vào sử dụng phục vụ đời sống, xã hội. Sự xây dựng công trình “ cực chẳng đã” như thế này gây tiềm ẩn nguy cơ nếu như giông lốc, gió bão có thể gây văng chập, đứt dây điện, đổ cột điện…gây nguy hiểm khôn lường cho xã hội.

Thiết nghĩ việc tôn trọng ý kiến góp ý của người dân trên tình thần “ dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” nhưng phải trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Công trình lưới điện 22 kv trên là công trình Nhà nước nếu xảy ra sự cố sẽ gây ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng đến nền kinh tế quốc dân, gây thảm họa đến đời sống con người nên càng không để những cá nhân ngang ngược, thiếu hiểu biết pháp luật có thể định đoạt đến thiết kế thi công khi đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt./.

Văn Nguyễn