Quảng Ninh khánh thành tượng đài đồng chí Vũ Văn Hiếu

Ngày 5-11, tỉnh Quảng Ninh và ngành Than đã tổ chức Lễ khánh thành tượng đài đồng chí Liệt sĩ Vũ Văn Hiếu - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Bí thư Đặc khu ủy đầu tiên của Khu mỏ Quảng Ninh.

Trước đó, vào năm 1990, tượng đài đồng chí Vũ Văn Hiếu đã được xây dựng tại phường Hà Tu. Sau khi mở rộng quốc lộ 18, tượng đài đồng chí được di chuyển và đặt tại khuôn viên Nhà văn hóa công nhân Công ty CP than Hà Tu, nơi đồng chí trực tiếp làm phu mỏ trong phong trào vô sản hóa.

Để tri ân các thế hệ tiền bối cách mạng đã hy sinh cả cuộc đời mình vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì sự phồn vinh của dân tộc, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đã quyết định xây dựng tượng đài thứ hai đồng chí Vũ Văn Hiếu với chất liệu bằng đồng tại trung tâm thành phố Hạ Long.

Tượng đài đồng chí Vũ Văn Hiếu được khởi công vào cuối tháng 9-2016 trên diện tích 8.300 m2, do Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đầu tư kinh phí.

Tượng đài được xây dựng tại khu vực trung tâm quần thể công viên hoa Lán Bè, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, Cung Văn hóa thiếu nhi tỉnh, nằm trong khối các công trình văn hóa du lịch từ di tích lịch sử bến phà Bãi Cháy anh hùng, núi Bài thơ, Bảo tàng, Thư viện tỉnh, Cung quy hoạch, triển lãm tỉnh… tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân và du khách thăm viếng.

Công trình đã hoàn thành đúng dịp chào mừng 80 năm Ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than 12-11 (1936- 2016).

Quảng Ninh khánh thành tượng đài đồng chí Vũ Văn Hiếu - Ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trao bằng công nhận công trình gắn biển chào mừng 80 năm Ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than 12-11 (1936- 2016).

Đồng chí Vũ Văn Hiếu là Bí thư đầu tiên của Đặc khu ủy Khu mỏ Quảng Ninh. Đồng chí đã hiến dâng trọn cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc; là tấm gương sáng ngời về lòng trung thành vô hạn với lý tưởng cộng sản.

Công trình tượng đài đồng chí Vũ Văn Hiếu được xây dựng mới không chỉ có ý nghĩa giáo dục đối với thế hệ trẻ mà còn là nơi tiếp lửa truyền thống cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh phát huy tinh thần “kỷ luật và đồng tâm”, xây dựng Quảng Ninh đến năm 2020 trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ, công nghiệp; là trung tâm du lịch chất lượng cao của khu vực, một trong những cực tăng trưởng kinh tế của miền bắc với hạ tầng kinh tế - xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, giảm nghèo bền vững… theo như mục tiêu mà Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đã đề ra.