Quảng Ninh: Dùng giằng từ một vụ tai nạn giao thông?

Để phòng ngừa những bất ổn xã hội khác do vụ tai nạn giao thông gây ra Công an TP.Cẩm Phả đã tiến hành mời các bên tiến hành lập Biên bản giải quyết vụ việc.

Hồi 11h40 ngày 26/3/2016 tại khu vực ngã tư đường khu đô thị thuộc phường Cẩm Thành, TP.Cẩm Phả xảy ra vụ tai nạn giao thông gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, do va chạm giữa hai xe ô tô mang biển kiểm soát: 14A-123.03 được anh Nguyễn Ng. điều khiển và xe ô tô mang BKS: 14 A – 186.36 được anh Vũ Xuân Đ. điều khiển.

Quảng Ninh: Dùng giằng từ một vụ tai nạn giao thông? - Ảnh 1

Nơi ngã tư giao nhau (đường đồng cấp) xảy ra vụ tai nạn giao thông gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản.

Hậu quả là: xe 14A-123.03 bị thiệt hại tới 39.000.000 đồng (theo kết quả định giá của Hội đồng giám định – Vũ Xuân Đ.); xe 14 A – 186.36 bị thiệt hại tới 529.000.000 đồng. Nguyên nhân chính của vụ tai nạn là do lỗi của anh Nguyễn Ng. gây ra ( theo CV 682 ngày 29/6/2016 của Cơ quan CSĐT Công an TP.Cẩm Phả gửi Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Cẩm Phả và một số văn bản khác).

Theo đó, để phòng ngừa những bất ổn xã hội khác do vụ tai nạn giao thông trên gây ra, giúp các bên có cơ hội khắc phục hậu quả do lỗi của mình gây ra, ngày 17/06/2016 Cơ quan CSĐT Công an TP.Cẩm Phả đã tiến hành mời các bên là anh Nguyễn Ng. và anh Vũ Xuân Đ. đến tiến hành lập Biên bản giải quyết vụ tai nạn giao thông (bản chất là hòa giải).

Tại Biên bản này thể hiện: Vụ TNGT xảy ra do anh Nguyễn Ng. sinh năm 1978, trú tại tổ 7, khu 7B, p. Hồng Hải, TP.Hạ Long đã điều khiển xe ô tô 14A-123.03 đi theo hướng Đông sang Tây và anh Vũ Xuân Đ. sinh năm 1958, trú tại khu 6, p.Hòn Gai, TP.Hạ Long đã điều khiển xe ô tô14 A – 186.36 đi từ hướng Bắc đi hướng Nam va chạm nhau lúc 11 giờ 40 phút ngày 26/3/2016 tại khu vực ngã tư đường ( đường đồng cấp) khu đô thị thuộc phường Cẩm Thành, TP.Cẩm Phả.

“Nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn: Hỗn hợp

1. Anh Nguyễn Ng. là khi điều khiển xe đến ngã tư không giảm tốc độ đến mức an toàn, không chú ý quan sát, không nhường cho xe đi từ bên phải đến (vi phạm Đ 24; Luật Giao thông đường bộ); 2. Anh Vũ Xuân Đ. điều khiển xe đi đến ngã tư không giảm tốc độ đến mức an toàn (vi phạm Đ. 24; Luật GTĐB)”.

Căn cứ vào báo giá và định giá tài sản xác định: xe ô tô 14A- 186.36 do anh Vũ Xuân Đ. điều khiển thiệt hại 529.868.200 đồng; xe ô tô 14A-123.03 do anh Nguyễn Ng. điều khiển thiệt hại 39.000.000 đồng.

Sau khi các bên thống nhất ý kiến, thỏa thuận và anh Nguyễn Ng. đồng ý bồi thường cho anh Vũ Xuân Đ. số tiền 250.000.000 đồng. Cuộc thỏa thuận có sự chứng giám và xác nhận của Cơ quan CSĐT Công an TP.Cẩm Phả.

Tuy nhiên, cho đến nay mực ráo đã lâu ngày nhưng các bên chưa thể hoàn tất thỏa thuận, khắc phục hậu quả vụ TNGT đã xảy ra. Cũng chính vì thế, ngày 29/6/2016 Cơ quan CSĐT TP. Cẩm Phả gửi Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Cẩm Phả theo Công văn số 628 về vấn đề trên.

Tại Công văn này phía Công an cũng khẳng định lại nguyên nhân chính của vụ tai nạn vẫn là do lỗi của anh Nguyễn Ng.; cả hai đều vi phạm Đ. 24 Luật GTĐB. Đồng thời Công văn cũng đề nghị Viện Kiểm sát TP.Cẩm Phả có quan điểm xử lý vụ việc trên.

Trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng thụ lý giải quyết vụ việc trên theo luật định, PV đã gọi điện phỏng vấn anh Nguyễn Ng. và anh Vũ Xuân Đ.

Theo ông Vũ Xuân Đ. “Khi tôi điều khiển xe ô tô vào ngã tư đường đồng cấp do có rãnh nước người ta mới đào để lắp ống dẫn nước cắt qua điểm vào xe nên tôi không thể chạy nhanh được. Mặt khác, tôi mới mua xe nên chạy rất chậm, rất cẩn thận và người đã gần 60 tuổi thì tâm lý ít khi chạy nhanh, chạy ẩu.

Tôi vào đến khoảng giữa ngã tư thì bị xe của anh Nguyễn Ng. chạy rất nhanh đâm vào bên trái bánh xe trước tôi, xe Ng. nhẹ ( xe Huyn Dai của Ng. có tự trọng nhẹ hơn xe LandCruiser của tôi) nên bay lên trước một chút và xoay hướng lại đập tiếp hậu xe vào hông xe tôi khiến xe Ng. vỡ kính. Túi khí xe tôi nổ, tôi hoảng quá nên có thể đạp ga, xe vọt lên đâm vào gốc cấy vỉa hè.

Sau đó, tôi được một nhóm thợ cho biết, Ng. khoe với họ là được mời đi uống rượu và đi vội khi vào ngã tư này mà không biết mình đang vào ngã tư. Đặc điểm lối gần vào ngã tư (nơi Ng. đi tới) mới thông cái cầu, đường rất rộng, không có đèn hay biển hiệu cảnh báo, dân cư chưa đông nên mỗi năm xảy ra đến cả chục vụ TNGT ở nút giao thông này”.

Trong khi anh Nguyễn Ng. thì phủ nhận là “không có ai mời đi uống rượu và đến ngã tư thì không biết mình đến ngã tư. Tôi vào ngã tư thì bị xe của anh Đ. chạy rất nhanh đâm vào và tôi không biết gì nữa. Lúc tỉnh thì tôi thấy mình nằm ở bệnh viện”.

Khi được hỏi, tại sao anh (tức Nguyễn Ng.) đến giờ không công nhận lỗi chủ yếu do mình gây ra và khi đã xuất viện rồi tức là sức khỏe đã ổn định lại ký vào Biên bản ngày 17/06/2016 Cơ quan CSĐT Công an TP.Cẩm Phả đã tiến hành mời các bên lên thỏa thuận và anh Ng. chấp nhận bồi thường cho anh Vũ Xuân Đ. 250 triệu đồng?

Anh này cho biết: “Khi đó thời gian ngắn nên tôi chưa đủ suy nghĩ được, trong một không gian như phòng sơn, ánh điện trắng toát “cảnh tù trắng” nên tôi có tâm lý không ổn định. Về nhà nghĩ lại thấy cách đấy không phù hợp, với lại hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, nếu khắc phục được hậu quả với từng ấy tiền cũng phải chắt bóp đến 5 năm mới trả hết.

Mặt khác khi sửa cái xe ô tô do tôi mượn cũng phải hết 100 triệu đồng cũng đã rất khó khăn. Vì vậy tôi đã nghĩ lại và đề nghị phía Công an tổ chức thương thảo lại với anh Đ. vì cũng được biết anh ấy là người hay phát tâm làm từ thiện, một người “đức cao, vọng trọng”, trong khi tôi cũng chưa kiểm soát được hành vi của mình, câu nói của mình được chuẩn chỉ để trao đổi theo cái cách của anh Đ. Vì xe ô tô của tôi đã mua bảo hiểm nên tôi cũng mong muốn mau được phía bảo hiểm chi trả để tôi lấy tiền đó trả lại cho anh Đ. đỡ bị thiệt thòi”.

Thiết nghĩ, theo Điều 145 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 và các văn bản pháp luật quy định, người nào vô ý gây thiệt hại cho tài sản của người khác từ 70.000.000 đồng trở lên thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mới đây, Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Cẩm Phả đã có văn bản gửi VKSND tỉnh Quảng Ninh thông báo về nội dung trên và được VKSND Tỉnh gửi Công văn hướng dẫn giải quyết theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, tính ưu việt của Nhà nước XHCN, sự khoan hồng của pháp luật có thể xem xét miễn truy cứu trách nhiệm hình sự khi các bên đương sự đã thuận tình, khắc phục được các hậu quả xảy ra. Lỗi do mình gây ra không còn thiệt hại hoặc thiệt hại không đáng kể cho xã hội. Việc bỏ tiền ra bồi thường thiệt hại cho người khác về tài sản bản chất đã là một hình phạt trừng trị đáng kể cho nhưng ai vô ý do bất cẩn, do không tuân thủ các quy định của pháp luật gây nên.

Đây cũng là những yếu tố cần thiết khi các bên gây ra vụ tai nạn giao thông trên cần bình tĩnh suy xét lại mình. Cũng là cái lý, cái tình khi các cơ quan tố tụng xem xét giúp họ có thêm cơ hội để khắc phục hậu quả, tránh được nhưng mâu thuẫn xã hội khác có thể xảy ra.

Văn Nguyễn/KD&PL