Quảng Ninh: Dự án Quảng Hồng sẽ được tháo gỡ dứt điểm sau 22 năm

Dự án xây dựng khu đô thị và dịch vụ du lịch từ bãi sú, vẹt ven biển sau 22 năm vẫn đang tồn tại vấn đề phức tạp khiến chủ đầu tư chưa thể hoàn thiện dự án.

Đó là sự khẳng định của Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh – Vũ Văn Diện trong cuộc họp tại Cẩm Phả về Dự án xây dựng khu đô thị và dịch vụ du lịch từ bãi sú, vẹt ven biển thuộc phường Cẩm Sơn – TP. Cẩm Phả do Công ty Xây dựng Quảng Hồng làm chủ đầu tư từ năm 1995 đến nay.

Quảng Ninh: Dự án Quảng Hồng sẽ được tháo gỡ dứt điểm sau 22 năm - Ảnh 1

Ông Vũ Văn Diện – Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tại cuộc họp về giải quyết dứt điểm, từng phần những tồn tại ở Dự án của Công ty Xây dựng Quảng Hồng.

Được biết, Dự án trên được chia làm 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn I được phê duyệt xây dựng là 15,4 ha; giai đoạn II là 87 ha và giai đoạn III là 271 ha. Tuy nhiên do Dự án được phê duyệt và xây dựng đã qua 22 năm vì vậy trải qua rất nhiều lần các văn bản quy phạm pháp luật đã thay đổi, điều chỉnh… cùng với sự quản lý, sử dụng đất hết sức khó khăn, phức tạp… do "lịch sử" để lại là những nút thắt đang tồn tại ở Dự án này.

Theo ý kiến chỉ đạo của ông Vũ Văn Diện tại cuộc họp với tất cả các cơ quan chức năng của Tỉnh, địa phương và chủ đầu tư thì trước mắt tập trung giải quyết dứt điểm những khó khăn tại giai đoạn I của Dự án tức là 15,4 ha.

Tại phần quy hoạch này đang có những tồn tại hết sức phức tạp khiến chủ đầu tư chưa thể hoàn thiện Dự án là có 6 điểm, đối tượng, hộ gia đình có những dấu hiệu tranh chấp, lấn chiếm, xây dựng trái phép, chồng lấn… hết sức phức tạp.

Vấn đề này được ông Diện chỉ ra từng phần, từng giải pháp trên cơ sở tôn trọng pháp luật, lịch sử, hợp tình, hợp lý, phù hợp từng đối tượng… Và những giải pháp này đã được chủ đầu tư là Công ty Quảng Hồng cùng các cấp chính quyền địa phương nhất trí phương án tháo gỡ và giải phóng mặt bằng trong năm 2016.

Đặc biệt hiện nay tại khu quy hoạch 15,4 ha đã có khoảng 60 hộ gia đình được cấp đất, xây dựng và sinh sống nhưng họ vẫn phải mua điện nước qua trung gian từ Công ty Quảng Hồng phân phối lại. Đây là vấn đề hết sức nhạy cảm liên quan đến đời sống dân sinh gây nhiều khiếu kiện rắc rối không riêng khu đô thị Quảng Hồng mà một số khu đô thị khác cũng đang tồn tại.

Quảng Ninh: Dự án Quảng Hồng sẽ được tháo gỡ dứt điểm sau 22 năm - Ảnh 2

Máy móc “thi gan cùng tuế nguyệt” suốt 22 năm nay…

Sau khi nghe các đơn vị liên quan báo cáo, ông Vũ Xuân Diện chỉ đạo trong thời gian sớm nhất Xí nghiệp nước Cẩm Phả phải tách ngay đồng hồ nước cấp riêng biệt cho Công ty Quảng Hồng và đồng thời kiểm định các đồng hỗ nước của dân để tiếp tục sử dụng và phải ký hợp đồng bán trực tiếp nước tới từng hộ dân.

Đối với Chi nhánh điện Cẩm Phả ông Diện cũng chỉ đạo có trách nhiệm tư vấn, phối hợp giúp Công ty Quảng Hồng sớm hoàn thiện hạ tầng lưới điện và mau chóng bàn giao hạ tầng điện cho ngành điện quản lý, phân phối trực tiếp đến người dân.

Vừa qua nhiều hộ dân kiến nghị các cơ quan chức năng là họ bị mua điện, nước từ Công ty Quảng Hồng giá cao hơn mức bình thường. Vấn đề này là do hạ tầng điện nước còn đang do Công ty Quảng Hồng quản lý, chưa bàn giao co ngành điện, ngành nước. Các thiết bị đo điện, nước do người dân tự mua mà chưa qua kiểm định cùng với sự quản lý điện, nước thiếu chuyên nghiệp của Công ty dẫn đến sự thất thoát về điện về nước và sai số tiêu thụ dẫn tới đơn giá cao hơn là điều tất yếu.

Riêng vấn đề này, ông Vũ Văn Diện và UBND thành phố Cẩm Phả đang chỉ đạo quyết liệt các đơn vị điện, nước phối hợp với nhà đầu tư giải quyết nhanh, dứt điểm giúp người dân được hưởng thụ dịch vụ sớm nhất, nhanh nhất.

Theo tinh thần của UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Vũ Văn Diện cho biết, vì đây là Dự án đã trải qua 22 năm, luật đã thay đổi rất nhiều lần. Tức là Dự án xây dựng đã có chủ trương, bước tiếp theo là phê duyệt, chấp thuận dự án đã đầu tư theo đúng chủ trương của Chính phủ hiện nay về các đang xây dựng dự án tồn tại đã lâu. Từ nay Tỉnh và UBND thành phố Cẩm Phả sẽ chỉ đạo, giám sát thường xuyên cùng nhà đầu tư gỡ từng “nút thắt” trên quan điểm giải quyết dứt điểm từng phần, khó cũng phải gỡ, khó cũng phải làm. Có làm xong, làm tốt mới làm tiếp.

Tại cuộc họp bà Phan Thị Quảng – Chủ tịch HĐQT của Công ty Quảng Hồng cũng tỏ lòng cảm ơn sự quan tâm của các cấp chính quyền và hứa sẽ quyết tâm thực hiện Dự án theo sự chỉ đạo của chính quyền. Đồng thời các cấp, các ngành của Tỉnh và UBND thành phố Cẩm Phả cũng đồng thuận, quyết tâm cao theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh do ông Vũ Văn Diện thay mặt.

Dư luận cho rằng một dự án đang đầu tư dang dở tồn tại tới 22 năm như Dự án trên của Công ty Quảng Hồng là một “rừng chông gai” bởi đặc thù vô cùng phức tạp của nó liên quan tới quyền lợi và nghĩa vụ của nhiều bên. Các lợi ích bị mâu thuẫn, xung đột mà “mỗi bên hùng cứ một phương”. Nhưng bằng những chủ trương, quan điểm rõ ràng, dứt điểm, thấu tình, đạt lý phù hợp thực tiễn, dung hòa quá khứ, đó là cách “cầm cân, nẩy mực” của Tỉnh mà tất cả các bên đều đồng thuận vì họ nhận thấy công bằng – hợp lý.

Văn Nguyễn – Phong Cầm/KD&PL