Quảng Ninh: Công ty TNHH Môi trường – TKV vận hành khi chưa hoàn thiện các thủ tục theo quy định

  225 liên quanGốc

  Mặc dù chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, nhưng dự án Trạm xử lý nước thải 97,5 do công ty TNHH Môi trường – TKV làm chủ đầu tư vẫn tiến hành xây dựng, chạy thí điểm cho dù công ty này đã bị các cơ quan chức năng tuýt còi.

  Mới đây chúng tôi nhận được phản ánh của người dân tại Dự án Trạm xử lý nước thải 97,5 có địa chỉ khu 4, phường Mông Dương, TP Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh) dù chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, đã bị cơ quan chức năng yêu cầu dừng thi công những vẫn đưa vào vận hành thử nghiệm từ tháng 5/2020, trong khi đó dự kiến hoạt động là tháng 9/2020.

  Thực tế có mặt tại địa phương để tìm hiểu thìdự án nâng công suất Trạm xử lý nước thải -97,5 Mông Dương được triển khai xây dựng trên diện tích 7.137,7m2 ở khu vực đất trống của Công ty CP Than Mông Dương - Vinamcomin với công suất thiết kế 1.200m3/h để thu gom, xử lý toàn bộ nước thải dư thừa từ cửa lò giếng phụ khu trung tâm của Công ty CP Than Mông Dương - Vinacomin trước khi thải ra môi trường, cung cấp một phần nước sạch sau xử lý phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

  Theo phản ánh của người dân thì dự án này đã được đưa vào vận hành từ tháng 5/2020 và được xây dựng trước đó. Nhưng một điều kỳ lạ là cho dù một dự án có quy mô lớn trong việc xử lý nguồn nước thải cho Công ty Than Mông Dương nhưng các thủ tục pháp lý còn đang thiếu và có phần lạ ở chỗ chủ trương chấp thuận của tỉnh còn chưa có, mãi đến ngày 21/2/2020 Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh mới có tờ trình gửi UBND tỉnh đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.

  Công ty TNHH Môi trường – TKV

  Điều ngạc nhiên hơn nữa là dự án này đang thực hiện trên một phần đất của Công ty CP Than Mông Dương và ngoài ra một phần diện tích còn rơi vào khu vực khai thác mỏ của Công ty Than Mông Dương. Trong suốt quá trình triển khai dự án thì phần diện tích của dự án này chưa được UBND tỉnh Quảng Ninh giao đất cho công ty TNHH MTV Môi trường mà mãi tận ngày 16/7/2020 vừa qua tỉnh mới có quyết định thu hồi và cho Công ty TNHH MTV Môi trường - TKV thuê lại.

  Theo tìm hiểu được biết, để lách các quy định của pháp luật thì Công ty TNHH Môi trường đã ký một hợp đồng thuê đất với Công ty Than Mông Dương. Với chiêu bài này Công ty TNHH Môi trường đã ngang nhiên qua mặt các cơ quan chức năng cho dù chưa được tỉnh phê duyệt chủ trương chấp thuận đầu tư nhưng dự án đã xin được giấy phép xây dựng, đánh giá tác động môi trường. Để rồi, bằng các giấy tờ này công ty Môi trường ngang nhiên triển khai thi công dự án bất chấp các quy định của pháp luật.

  Trao đổi, ông Phạm Quang Thiệp, Chánh văn phòng công ty TNHH Môi trường – TKV cho biết: “Hiện nay dự án triển khai có một phần thiếu sót nhưng do tính cấp bách của việc xử lý nguồn nước thải cho Công ty Than Mông Dương, nên chúng tôi đã triển khai ngay”.

  Ông Phạm Quang Thiệp – Chánh văn phòng công ty TNHH Môi trường – TKV

  Cũng theo ông Thiệp thì đất này của Công ty Than Mông Dương thuê lại của UBND tỉnh Quảng Ninh, Công ty Than Mông Dương cũng nằm trong Tập đoàn Khoáng sản Việt Nam – TKV mà công ty Môi trường của chúng tôi cũng là nằm trong Tập đoàn. Như vậy có thể hiểu rằng, Công ty Than Mông Dương và Môi trường – TKV là “anh em” nên các công ty con của Tập đoàn nhượng lại đất cho nhau để thực hiện dự án là điều sớm hay muộn mà thôi.

  Ông Thiệp cũng cho biết thêm là toàn bộ dự án này đã mang đi thế chấp ngân hàng và được ngân hàng cho vay vốn. Câu hỏi đặt ra là vì sao mà công ty TNHH Môi trường – TKV có thể xin được một phần thủ tục pháp lý trong khi thủ tục quan trọng nhất là chấp thuận chủ trường đầu tư của tỉnh lại chưa có?

  Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

  Lâm Oanh

  Nguồn Khỏe 365: http://khoe365.nguoiduatin.vn/quang-ninh-cong-ty-tnhh-moi-truong-tkv-van-hanh-khi-chua-hoan-thien-cac-thu-tuc-theo-quy-dinh-71541.html