Quảng Ninh: Công ty FLC bị phạt 200 triệu đồng do khai thác nước ngầm trái phép

  Báo Công Thương
  5 liên quanGốcQuảng Ninh

  UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định xử phạt hành chính hơn 200 triệu đồng đối với công ty FLC do khai thác nước ngầm trái phép để phục vụ tưới cỏ sân golf.

  Cụ thể, theo quyết định xử phạt, từ tháng 3/2018 đến tháng 3/2021, Công ty FLC khai thác nước tại 3 giếng khoan GK04, GK07, GK08 thuộc địa giới hành chính phường Hà Tu, TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) với tổng lưu lượng là 547.440 m3, để tưới cỏ sân golf trong khi không có giấy phép.

  Ngoài ra, Công ty FLC tổ chức khai thác 5 giếng khoan khác gồm GK02, GK04, GK07, GK08, GK09 thuộc công trình khai thác nước dưới đất phải xin phép theo quy định của pháp luật về tài nguyên nước mà không đủ điều kiện để được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép. Sau khi bị đình chỉ, Công ty FLC không thực hiện trám lấp 5 giếng khoan không sử dụng theo yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Ninh.

  Sân golf FLC tại Quảng Ninh

  Sân golf FLC tại Quảng Ninh

  Theo chính quyền tỉnh Quảng Ninh, đơn vị đã vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều 9 và điểm b khoản 3 Điều 22, Nghị định số 36/2020/NĐ-CP, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản. Ngoài ra, việc khai thác gây ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm tại khu vực, gây cạn kiệt túi nước ngầm, làm sạt lở thành vách địa tầng phía dưới, sụt mặt đất bên trên.

  Vì vậy, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC có địa chỉ tầng 29, tòa nhà Bamboo Airway, số 265 đường Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội bị xử phạt lần lượt với số tiền 160 triệu đồng và 45 triệu đồng đối với các hành vi thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước không đăng ký, không có giấy phép theo quy định và vi phạm quy định bảo vệ nguồn nước.

  Hiện tỉnh Quảng Ninh đang chỉ đạo các cơ quan chức năng lên phương án truy thu số tiền tương ứng với gần 600.000 m3 nước mà đơn vị này đã khai thác.

  Tiến Dũng

  Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/quang-ninh-cong-ty-flc-bi-phat-200-trieu-dong-do-khai-thac-nuoc-ngam-trai-phep-220891.html