Quảng Ninh có hơn 400 sản phẩm tham gia chương trình OCOP

  213 liên quanGốc

  Theo thống kê của Ban xây dựng Nông thôn mới tỉnh Quảng Ninh, tính đến hết tháng 3/2021, tỉnh Quảng Ninh đã có 464 sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP).

  Trong đó, số sản phẩm đạt sao là 236 sản phẩm (chiếm 50,8%), có 7 sản phẩm đạt 5 sao, 67 sản phẩm đạt 4 sao, 126 sản phẩm đạt 3 sao. Ngoài ra, tỉnh Quảng Ninh đã phát triển mới 3 đơn vị sản xuất, nâng tổng số đơn vị sản xuất lên 180 đơn vị, trong đó có 47 doanh nghiệp, 67 hợp tác xã và 66 hộ kinh doanh cá thể. Riêng trong quý I/2021, tỉnh Quảng Ninh đã có thêm 8 sản phẩm mới đăng ký tham gia chương trình OCOP.

  Thông qua chương trình OCOP, tỉnh Quảng Ninh đang hướng đến một ngành nông nghiệp bền vững, an toàn và thông minh

  Quý II/2021, tỉnh Quảng Ninh đang nghiên cứu xây dựng Đề án thành lập Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo OCOP trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (theo chương trình chỉ đạo điểm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Đồng thời tiếp tục hoàn thiện dự án phần mềm chấm điểm đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP). Tổ chức Cuộc thi đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện và cấp tỉnh lần thứ V/2021.

  Ông Vũ Thành Long - Trưởng ban Xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Ninh - cho biết: Thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh sẽ tập trung tổ chức Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2021 gắn với các hoạt động khai mạc lễ hội du lịch mùa hè của tỉnh Quảng Ninh năm 2021. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 28/4 - 3/5, tại Cung Quy hoạch, hội chợ và triển lãm tỉnh. Hội chợ có quy mô 320 gian hàng, bao gồm 120 gian hàng là các sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Ninh, còn lại là khu gian hàng của các tỉnh, thành phố trong nước, các doanh nghiệp, tổ chức xúc tiến thương mại khu vực ASEAN và nước ngoài có đại lý tiêu thụ tại Việt Nam.

  Mục tiêu của tỉnh Quảng Ninh trong năm 2021 là thẩm định, công nhận và phát triển thêm ít nhất 50 sản phẩm mới theo chu trình OCOP chuẩn. Trong đó có từ 30-40 sản phẩm đạt từ 3-4 sao, ít nhất có 1-2 sản phẩm đạt 5 sao đề xuất dự thi đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia.

  Ngoài ra, tỉnh đang củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức kinh tế đã tham gia OCOP, phát triển mới ít nhất 10 tổ chức kinh tế tham gia chương trình và đảm bảo 85-90 sản phẩm được dán tem điện tử, hoặc có mã số mã vạch truy xuất nguồn gốc. Từ đó, phát triển sản xuất, sản phẩm theo chuỗi giá trị, hướng đến một ngành nông nghiệp bền vững, an toàn, thông minh, nâng tầm giá trị thương hiệu sản phẩm nông nghiệp Quảng Ninh và nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần giảm nghèo thông qua chương trình OCOP.

  Tiến Dũng

  Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/quang-ninh-co-hon-400-san-pham-tham-gia-chuong-trinh-ocop-155533.html