Quảng Ninh: Chủ động phòng chống siêu bão kép có thể đổ bộ vào đất liền

Trước diễn biến phức tạp của hai cơn bão Sarika và Hai Ma, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các đơn vị chủ động phòng chống với hai cơn bão này.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Thông báo tới các địa phương, các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ động lên phương án phòng chống cơn bão số 7 và cơn bão mới hình thành có tên Hai Ma.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến giữa Chính phủ và các địa phương chịu hảnh hưởng của cơn bão số 7 ngày 16/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia TKCN nhận định đây là cơn bão mạnh, các địa phương cần lên phương án chủ động phòng chống bão.

Kết luận tại cuộc họp trực tuyến, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia TKCN biểu dương các ngành, các địa phương đã tích cực, chủ động trong công tác ứng phó với bão.

Quảng Ninh: Chủ động phòng chống siêu bão kép có thể đổ bộ vào đất liền - Ảnh 1

Sơ đồ di chuyển của bão số 7 trên Biển Đông.

Cơn bão số 7 là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh và có đường đi phức tạp, đến nay trên biển Đông lại đang xuất hiện thêm một cơn bão nữa dự báo là siêu bão… đây sẽ là cơn bão kép sức ảnh hưởng rất lớn.

Vì thế Phó Thủ tướng yêu các các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc công điện của Chính phủ, chủ động nắm bắt thông tin, duy trì chế độ trực, tổ chức rà soát các điểm, vùng nguy cơ để kịp thời ứng phó với cơn bão.

Đồng thời, các địa phương cần thông báo cho tàu thuyền hoạt động trên biển biết đường đi của bão; giữ thông tin thường xuyên với các chủ tàu; tùy tình hình thực tế của địa phương chủ động thực hiện lệnh cấm biển; chặt cây xanh, kiểm tra an toàn các hồ chứa nước và tổ chức vận hành an toàn các hồ chứa nước trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương theo dõi sát diễn biến, dự báo, cảnh báo chính xác và kịp thời thông tin cho các địa phương và nhân dân chủ động các biện pháp ứng phó.

Ngành nông nghiệp chủ trì, phối hợp với lực lượng biên phòng và các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, kiểm đếm tàu thuyền trên biển, hướng dẫn di chuyển đến nơi tránh trú bão an toàn; có phương án đảm bảo an toàn cho các công trình trọng điểm quốc gia và công trình hạ tầng thiết yếu.

Đồng thời, các địa phương chủ động theo dõi, cập nhật tình hình cơn bão để chủ động các biện pháp ứng phó, đảm bảo không để bị động bất ngờ, tập trung rà soát, di dời nhân dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm; có phương án chống lũ cho khu vực hạ du

Tiếp tục triển khai các phương án đảm bảo an toàn công trình thủy lợi; chủ động tiêu nước đệm, bảo vệ diện tích sản xuất nông nghiệp. Các phương tiện thông tin đại chúng cần tăng thời lượng tuyên truyền để nhân dân biết tình hình cơn bão số 7.

Quảng Ninh: Chủ động phòng chống siêu bão kép có thể đổ bộ vào đất liền - Ảnh 2

Các phương tiện tàu thuyên được huy động vào bờ tránh bão an toàn.

Ngay sau cuộc họp trực tuyến, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp với các sở, ban, ngành để đối phó với cơn bão số 7.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCLB & TKCN tỉnh, hiện nay trung tâm tỉnh đã ban hành công điện yêu cầu các ngành, địa phương khẩn trương triển khai các giải pháp phòng chống như theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển.

Thông báo và thường xuyên thông tin, liên lạc cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão, chủ động các biện pháp phòng tránh. Tổ chức trực ban nghiêm túc, tổng hợp báo cáo tình hình, kết quả triển khai về Ban Chỉ huy PCLB & TKCN tỉnh.

Gần 8000 tàu thuyền sẵn sàng vào bờ tránh bão an toàn

Theo thống kế, hiện số lượng tàu đánh bắt xa bờ của tỉnh là 416 chiếc, Chi cục Thủy sản đã thông báo diễn biến bão cho các Nghiệp đoàn nghề cá và các chủ tàu hoạt động xa bờ. Kết quả không có tàu cá hoạt động trên đường đi và hướng di chuyển của bão, các tàu đã di chuyển về các bến cá, khu neo đậu của tỉnh. Hiện 7.663 tàu, thuyền công suất nhỏ hơn 90CV đang sẵn sàng di chuyển về nơi tránh trú khi có thông báo.

Tỉnh cũng đã sẵn sàng các phương án, cương quyết di dân khỏi những khu vực nguy hiểm, có nguy cơ ngập úng, sạt lở và sập đổ nhà cửa. Hiện tại, Quảng Ninh đang tiếp tục chỉ đạo đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các công trình hồ đập. Đối với khách du lịch trên các tuyến du lịch đảo của tỉnh còn 426 khách du lịch, địa phương đã thông tin về cơn bão cho du khách.

Ngành Than cần theo dõi, kiểm tra các bãi thải. Sở Giao thông và Vận tải cần kiểm tra, chú ý đến các khu đường tránh, các khu đang xây dựng, như đường tránh Hạ Long – Cẩm Phả; Cửa Ông, Vân Đồn; tuyến đường Bãi Cháy.

Sở Xây dựng cần cảnh bảo các công trình xây dựng, cảnh báo cho các nhà dân về hướng đi của bão. Các cơ quan báo chí cần tăng cường tuyên truyền, thời lượng để cho nhân dân nắm được tình hình diễn biễn của cơn bão số 7 để phòng, tránh.

Đại Văn