Quảng Ninh: Cần giải quyết dứt điểm hậu quả vụ tai nạn giao thông

Vụ tai nạn xảy ra đã hơn 7 tháng, Cơ quan CSĐT Công an TP. Cẩm Phả đã mời các bên tiến hành lập biên bản thỏa thuận nhưng đến nay hậu quả thiệt hại về tài sản do vụ việc gây ra vẫn chưa giải quyết.

Theo thông tin trước đó chúng tôi đã đăng tải, hồi 11 giờ 40 phút ngày 26/3/2016 tại khu vực ngã tư đường khu đô thị thuộc phường Cẩm Thành, TP.Cẩm Phả xảy ra vụ tai nạn giao thông gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, do va chạm giữa hai xe ô tô mang biển kiểm soát: 14A-123.03 được ông Nguyễn Ng. điều khiển và xe ô tô mang BKS: 14A - 186.36 được ông Vũ Xuân Đ. điều khiển.

Hậu quả là: xe 14A-123.03 bị thiệt hại tới 39.000.000 đồng (theo Kết luận định giá số 31 của Hội đồng giám định tài sản trong tố tụng hình sự ngày 29.4.2016); xe 14A - 186.36 bị thiệt hại tới 529.000.000 đồng.

Nguyên nhân chính của vụ tai nạn là do lỗi của ông Nguyễn Ng. gây ra (theo CV 682 ngày 29/6/2016 của Cơ quan CSĐT Công an TP.Cẩm Phả gửi Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Cẩm Phả và một số văn bản khác).

Vụ việc xảy ra tính đến nay đã hơn 7 tháng, Cơ quan CSĐT Công an TP. Cẩm Phả đã mời các bên lên tiến hành lập biên bản thỏa thuận nhưng đến nay hậu quả gây thiệt hại về tài sản do vụ TNGT vẫn chưa được khắc phục, bất ổn xã hội trong phạm vi vụ việc này vẫn còn đó…

Quảng Ninh: Cần giải quyết dứt điểm hậu quả vụ tai nạn giao thông - Ảnh 1

Đơn đề nghị khởi tố vụ án hình sự ngày 26/10/2016 của ông Vũ Xuân Đ.

Có thể do sự bức xúc trong lòng, đòi hỏi tính công bằng của pháp luật mà ông Vũ Xuân Đ. trình “Đơn đề nghị khởi tố vụ án hình sự tội vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ” tới lần thứ hai (ngày 26/10/2016) lên các cơ quan chức năng: Công an TP. Cẩm Phả, Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Cẩm Phả, thậm chí cả Ban Nội chính Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin trích dẫn một phần nội dung đơn như sau:

“Căn cứ Biên bản khám nghiệm hiện trường của Công an Thành phố Cẩm Phả thì lỗi chính gây ra tai nạn là do anh Nguyễn Ng. gây nên. Ngày 17/6/2016, Công an Thành phố Cẩm Phả đã lập biên bản giải quyết vụ tai nạn giao thông, sau khi thỏa thuận phần bồi thường tôi có đồng ý cho anh Nguyễn Ng. bồi thường cho tôi là 250 triệu đồng. Hai bên đã thống nhất cùng ký vào biên bản và hẹn giao tiền vào ngày 24/6/2016 (gửi biên bản kèm theo). Nhưng cho đến nay anh Nguyễn Ng. không thực hiện theo đúng cam kết và không thanh toán bồi thường cho tôi, thậm chí không liên lạc.

Tôi đã làm Đơn đề nghị (lần 1) khởi tố vụ án hình sự đối với anh Nguyễn Ng. về tội vi phạm về quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, gửi đến cơ quan Công an và Viện kiểm sát Nhân dân Thành phố Cẩm Phả. Ngày 29/6/2016 Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Thành phố Cẩm Phả có văn bản số 682-CV và ngày 10/10/2016 có văn bản số 1015/CACP gửi Viện kiểm sát Nhân dân Thành phố Cẩm Phả về quan điểm xử lý vụ tai nạn giao thông, trong đó nói rõ quan điểm của Cơ quan Điều tra là phải khởi tố vụ án hình sự (xin gửi kèm theo 2 VB trên). Không hiểu vì lý do gì mà Viện kiểm sát Nhân dân Thành phố Cẩm Phả không cho ý kiến, chưa khởi tố vụ án, có phải do quan hệ hay bỏ lọt tội phạm. Kính đề nghị các quý ông chỉ đạo làm rõ, yêu cầu anh Nguyễn Ng. bồi thường thiệt hại cho tôi theo đúng quy định của pháp luật ”.

Như chúng tôi đã nói ở bài báo trước đó, theo Điều 145 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 và các văn bản pháp luật quy định, người nào vô ý gây thiệt hại cho tài sản của người khác từ 70.000.000 đồng trở lên thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, tính ưu việt của của pháp luật Nhà nước XHCN, có thể xem xét miễn truy cứu trách nhiệm hình sự khi các bên đương sự đã thuận tình, khắc phục được các hậu quả xảy ra. Lỗi do mình gây ra không còn thiệt hại hoặc thiệt hại không đáng kể cho xã hội. Việc bỏ tiền ra bồi thường thiệt hại cho người khác về tài sản bản chất đã là một hình phạt trừng trị đáng kể cho nhưng ai vô ý do bất cẩn, do không tuân thủ các quy định của pháp luật gây nên.

Được biết, Viện kiểm sát Nhân dân Thành phố Cẩm Phả đã và đang cho trưng cầu giám định lại hình ảnh, chứng cứ từ vụ TNGT trên để từ đó xác định chính xác có đủ căn cứ khởi tố vụ án, khởi tố bị can hay không.

Sớm hay muộn, nhanh hay chậm thì hậu quả vụ TNGT trên giữa ông Nguyễn Ng. và ông Vũ Xuân Đ. sẽ được giải quyết. Thời gian qua cũng đã lâu cho việc giải quyết một sự việc, nhưng đó cũng là cơ hội cho các bên đương sự có thể thương lượng giải quyết hậu quả với nhau trên quan hệ dân sự.

Tuy nhiên sự giải quyết cuối cùng cũng có thể là một vụ án hình sự bị khởi tố, âu cũng là bài học cho những ai mắc lỗi cần phải có thái độ giải quyết thiện chí, tích cực hơn.

PV / KD&PL