Quảng Ninh: Bình Liêu tuyết phủ trắng như Sapa

Trong đợt rét lịch sử, nhiều tỉnh thành khu vực phía bắc xuất hiện băng tuyết tại nhiều nơi, Bình Liêu cũng là một trong những huyện miền núi bị băng tuyết phủ kín khiến cho nhiều gia súc, gia cầm bị chết, hoa màu bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Từ 0 giờ, ngày 24/1, nhiệt độ trên địa bản tỉnh Quảng Ninh xuống rất thấp khoảng 4 độ C. Đặc biệt tại huyện miền núi Bình Liêu đã xuất hiện băng tuyết.

Cuộc sống người dân nơi đây đã bị đảo lộn do nhiệt độ xuống âm độ, đây là một trong những đợt rét lịch sử tại nhiều địa phương, cũng như tại huyện miền núi Bình Liêu.

Tại xã Húc Động, Tình Húc, Đồng Văn,… băng tuyết cũng đã phủ trắng xóa trên các con đường, ngọn cây. Người dân xã Tình Húc, huyện Bình Liêu cho biết, băng tuyết xuất hiện từ khoảng 0 giờ, đây là lần đầu tiên xuất hiện băng tuyết ở đây.

Quảng Ninh: Bình Liêu tuyết phủ trắng như Sapa - Ảnh 1

Băng tuyết phủ kín tại tại xã trên địa bàn huyện Bình Liêu.

Anh Sống Văn Thanh, một người dân sinh sống tại xã Lục Hồn cho biết, tại thời điểm tuyết rơi, nhiều phương tiện tham gia giao thông đã bị ngưng trệ, cuộc sống của người dân cũng bị đảo lộn bởi giá rét. Nhiều gia đình đã phải quây chuồng trại cho gia súc, gia cầm để tránh đợt rét lịch sử này.

Ông Đặng Bá Bắc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bình Liêu cho biết, tại 2 ngọn núi Cao Xiêm thuộc địa phận xã Lục Hồn, Cao Ly thuộc địa phân xã Húc Động có độ cao trên 1.000m so với mặt nước biển, đã có hiện tượng băng tuyết phủ kín với mật độ khá dầy.

Quảng Ninh: Bình Liêu tuyết phủ trắng như Sapa - Ảnh 2

Đây được coi là đợt rét có nhiệt độ thấp nhất từ trước đến nay tại Bình Liêu.

Trước tình hình rét đậm, rét hại kéo dài, ông Đặng Bá Bắc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bình Liêu đã chỉ đạo thành lập các đoàn công tác đến từng thôn bản kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các hộ dân triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc như tu sửa, che chắn chuồng trại bằng bạt, vải mưa, rơm rạ để chắn gió đảm bảo độ ấm và khô ráo cho gia súc ở trong những ngày rét đậm.

"Đoàn cũng nhắc nhở các hộ dân không được thả trâu, bò vào rừng khi nhiệt độ xuống thấp; quan tâm vệ sinh tiêu độc, khử trùng chuồng trại; thường xuyên theo dõi để kịp thời xử lý khi gia súc có dấu hiệu suy kiệt sức khỏe; đồng thời chủ động dự trữ thức ăn, bổ sung thêm thức ăn tinh, cho gia súc và nước ấm để tăng sức đề kháng, chống chịu các loại bệnh thường gặp trong mùa Đông", ông Bắc cho hay.

Quảng Ninh: Bình Liêu tuyết phủ trắng như Sapa - Ảnh 3

Băng tuyết bao phủ khiến khiến cho việc đi lại của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn.

Các địa phương tại đây đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống rét trên người và cho vật nuôi, cây trồng như thành lập ngay các tổ công tác để kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các hộ gia đình, trang trại chăn nuôi, kiểm tra vật nuôi, cây trồng, điều kiện chăn thả, tuyệt đối không thả rông trâu bò khi nhiệt độ dưới 12 độ C, kiểm tra, gia cố chuồng trại, đặc biệt là khu vực vùng núi cao, hải đảo.

Nhằm chủ động đối phó với giá lạnh trong những ngày qua và có diễn biến kéo dài trong những ngày tới, lãnh đạo UBND huyện Bình Liêu đã chuẩn bị những phương án cụ thể để hỗ trợ người dân cũng như chủ động đối phó với tình trạng thời tiết giá rét kéo dài.

Theo lời ông Nguyễn Xuân Nhàn, Chánh văn phòng UBND huyện Bình Liêu, đến thời điểm hiện tại, chính quyền địa phương đã tiến hành các công tác hộ trợ bà con nông dân trong việc chủ động phòng chống với thời tiết băng giá.

"Được sự hỗ trợ của UBND tỉnh, huyện Bình Liêu cũng đã cung cấp, hỗ trợ phông bạt đến các hộ dân trên địa bàn huyện để quây chuồng trại cho gia súc, gia cầm. Bên cạnh đó, huyện cũng đã hộ trợ 300 chiếc chăn ấm đến các hộ gia đình trên địa bàn huyện theo nguồn hỗ trợ từ UBND tỉnh".

"Với diễn biến thời tiết giá lạnh kéo dài, lãnh đạo huyện đã huy động các lực lượng để tiến hành thị sát các xã vùng sâu vùng xa để có chính sách hỗ trợ kịp thời cho người dân trong việc phòng chống, cũng như đối phó với diễn biến thời tiết trong thời gian tới", ông Nhàn cho biết thêm.

Đại Văn - Phương Nhi